Loading...

Nữ sinh Trung Quốc mua robot làm bài tập về nhà dịp Tết

loading...
Ngày đăng: 19/02/2019

Robot chép bài tập về nhà giống hệt chữ viết tay của cô bé. Ảnh: SCMP.

Robot chép bài tập về nhà giống hệt chữ viết tay của cô bé. Ảnh: SCMP.

Cuối tuần trước, một phụ nữ họ Trương ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đông bắc Trung Quốc, ngạc nhiên khi thấy con gái 15 tuổi hoàn thành tất cả bài tập kỳ nghỉ Tết, dù chẳng có mấy thời gian làm bài do đi chơi nhiều nơi, theo SCMP.

Người mẹ càng ngạc nhiên hơn khi các bài tập này đều có chữ viết rõ ràng, văn phong súc tích. Nhưng khi dọn dẹp phòng con, bà Trương phát hiện một thiết bị gồm khung kim loại và bút, kèm bao bì tuyên bố có thể “bắt chước mọi loại chữ viết tay”.

Hỏi ra, bà mới biết con gái đã dùng hơn 800 nhân dân tệ (120 USD) tiền mừng tuổi mua robot trên mạng để chép lại các đoạn văn từ sách giáo khoa và viết bài luận. Chứng kiến cảnh con robot “làm bài tập”, bà Trương nổi giận đập nát nó.

“Nó giúp con làm được bài tập, nhưng có giúp con làm được bài kiểm tra không?” bà mắng cô bé.

Yêu cầu trẻ em chép từ vựng, đoạn văn hay bài thơ trong sách giáo khoa hàng trăm lần là bài tập phổ biến ở trường học Trung Quốc, nhất là vào dịp Tết. Nhiều người dùng mạng xã hội ước gì họ sở hữu món đồ như thế khi còn đi học.

Trên sàn thương mại điện tử Taobao cho ra hàng trăm kết quả khi tìm kiếm cụm từ “robot sao chép”, với giá cả dao động từ 200 tới 1.000 nhân dân tệ (30-150 USD). Loại robot này gồm một bộ khung kim loại để giữ giấy, một cánh tay gắn bút, có thể lựa chọn nhiều loại phông chữ, thậm chí nó còn cho phép người dùng tạo ra chữ viết giống hệt chữ viết tay của mình, bằng cách sử dụng ứng dụng app điện thoại và người dùng chỉ cần nhập 6.000 ký tự Hán ngữ chữ viết tay của mình. 

Chủ đề “robot sao chép” thu hút hơn 13 triệu lượt xem tới hôm nay, với hơn 3.000 bài đăng trên Weibo. Một số cho rằng ở tuổi này, cô bé không nên nhờ robot chép bài, trong khi một số khác kêu gọi cải cách giáo dục, góp ý giáo viên nên cho bài tập về nhà thú vị hơn thay vì giao những bài tập nhàm chán và tăng gánh nặng cho học sinh. 

“Các nhà giáo dục nên suy nghĩ vấn đề này. Tại sao chúng ta cần làm một việc mà robot có thể làm được?” một người bày tỏ.

https://vnexpress.net/the-gioi/nu-sinh-trung-quoc-mua-robot-lam-bai-tap-ve-nha-dip-tet-3883277.html

Loading...