Loading...

Nữ sinh Mỹ kiện nhà trường vì không bằng lòng chất lượng giáo dục

loading...
Ngày đăng: 12/10/2018

Thụy Điển là một trong những quốc gia phát triển với nền giáo dục hàng đầu thế giới. Vì thế, nơi đây là điểm đến của nhiều du học sinh muốn chuẩn bị cho mình tương lai vững chắc.

Với mong muốn ấy, năm 2011, sinh viên người Mỹ Connie Askenbäck tới thành phố Västerås, Thụy Điển theo học chuyên ngành phân tích tài chính tại đại học Mälardalen (tên khác là MDH). Theo thông tin chính thức trên trang web của trường, khóa học này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của thị trường với nhân lực có kiến thức chuyên môn về kinh tế học và tài chính.

Tấm bằng tốt nghiệp được hứa hẹn sẽ giúp sinh viên tìm được việc làm hấp dẫn trong ngân hàng, tổ chức kinh tế tài chính hoặc ngành đầu tư và bảo hiểm. Đổi lại, học phí là 7.000 bảng Anh một năm.

Trường Đại học Mälardalen, thành phố Västerås, Thụy Điển. Ảnh: Adsttc.

Đại học Mälardalen, thành phố Västerås, Thụy Điển. Ảnh: Adsttc.

Trả lời Thelocal, Connie cho biết trong suốt quá trình học tập cô gặp phải nhiều vấn đề về phía nhà trường, ví dụ rất khó khăn để gặp được giảng viên. Lớp học lập trình không chuẩn bị đủ ghế buộc cô và một số bạn học phải ngồi đất. Năm 2013, Cơ quan Giáo dục Đại học Thụy Điển, cơ quan nhà nước phụ trách chất lượng giáo dục của quốc gia này đã đánh giá khóa học của Mälardalen không đạt 4 trên 5 tiêu chí của khóa học đạt chuẩn.

Không lâu sau đó, Connie quyết định khởi kiện nhà trường lên Tòa án quận Västmanland, yêu cầu hoàn trả số tiền học phí 14.000 bảng.

Tòa án cấp quận lập luận vì khóa học của nhà trường đã bị đánh giá là khóa học kém chất lượng, tấm bằng tốt nghiệp dường như không còn giá trị thực tiễn. Hơn nữa, nhà trường đã nhận tiền học phí của nguyên đơn, tức là giữa hai bên tồn tại quan hệ người sử dụng dịch vụ và người cung cấp dịch vụ. Nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của như trong thỏa thuận, người cung cấp dịch vụ sẽ phải bồi thường cho người sử dụng.

Với lập luận như trên, tháng 6/2016, tòa án quận Västmanland ra phán quyết có lợi cho Connie, buộc nhà trường phải hoàn trả cô số tiền học phí trong hai năm 2011-2013 Không đồng ý với phán quyết, nhà trường quyết định kháng án lên tòa án cấp phúc thẩm và cấp tối cao – cấp cao nhất trong hệ thống tòa án Thụy Điển, lần lượt vào tháng 4/2017 và tháng 4/2018. Cả hai cấp tòa án đều bác bỏ yêu cầu kháng án của nhà trường, giữ nguyên phán quyết có lợi cho Connie.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-sinh-my-kien-nha-truong-vi-khong-bang-long-chat-luong-giao-duc-3822979.html

Loading...