Loading...

Những người Indonesia ngược dòng về vùng sóng thần tìm thân nhân

loading...
Ngày đăng: 02/10/2018

Người dân xách đồ đạc rời khỏi vùng thiên tai ở Palu, Indonesia, hôm 1/10. Ảnh: Reuters

Người dân xách đồ đạc rời khỏi vùng thiên tai ở Palu, Indonesia, hôm 1/10. Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7,5 độ, theo sau là sóng thần cao tới 6 mét tràn vào tỉnh Trung Sulawesi hôm 28/9, gây mất điện trên diện rộng, khiến sân bay phải đóng cửa nên việc ra vào khu vực thiên tai rất khó khăn. Theo giới chức Indonesia, ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng, phần lớn là tại thành phố Palu.

Yusran, một luật sư, đang đi công tác ở thủ đô Jakarta khi động đất làm rung chuyển Palu quê hương anh. Theo Reuters, anh mất liên lạc với gia đình riêng đang sống ở thành phố lân cận Donggala và chỉ gọi được điện thoại cho em trai vào chiều hôm sau. Yusran được biết gia đình mình vẫn an toàn nhưng nhà của họ đã sập. 

Vì sân bay Palu bị đóng cửa sau động đất, anh phải bay tới Makassar, thủ phủ tỉnh Nam Sulawesi rồi từ đó đi xe thêm 20 tiếng mới về được Palu.

“Mẹ tôi đang sống ở Palu nhưng tôi vẫn chưa liên lạc được với bà. Tôi muốn biết liệu bà có an toàn không nên phải quay về. Tôi mang theo một số vật dụng hàng ngày vì biết rằng điện bị mất. Dù phải đi xe hơn 20 tiếng, tôi hy vọng sớm gặp được gia đình mình”, anh nói.

Những người Indonesia tìm mọi cách trở về vùng động đất, sóng thần

 
 

Những người Indonesia tìm mọi cách trở về vùng động đất, sóng thần

Yusran và Martin trên hành trình quay về quê nhà Palu. Video: Reuters

Giống như Yusran, Martin cũng đang ở Jakarta khi cơn địa chấn tấn công Palu, nơi vợ, con gái và con trai anh đang sinh sống. Ngày đầu tiên, anh không thể liên lạc được với họ do hệ thống viễn thông bị hư hỏng. Biết rằng có thể bay máy bay vận tải từ căn cứ không quân Makassar về nhà, anh mua vé ngay lập tức và đợi ở đó.

“Tôi sống ở Palu nhưng hai ngày trước đó tôi đi Jakarta theo một số chương trình tập huấn. Tôi là y tá. Chúng tôi có một số chương trình đưa y tá sang Qatar”, Martin kể. “Sau đó, tôi nghe tin về động đất và sóng thần. Đó là lý do tôi ở đây, vì cách duy nhất để di chuyển bằng đường hàng không là từ Makassar qua Palu. Thông tin từ sân bay Palu cho hay trạm không lưu đã bị sập và khu vực đường băng cũng hư hỏng”.

Sau một ngày chờ đợi, Martin cuối cùng thở phào khi biết rằng máy bay sẽ cất cánh từ Makassar vào sáng 30/9. Anh muốn nói với vợ về những điều tốt đẹp nhưng không thể. Anh nghĩ rằng có thể điện thoại của vợ hết pin. Martin hy vọng có thể về nhà sớm nhất để đoàn tụ với vợ con.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/nhung-nguoi-indonesia-nguoc-dong-ve-vung-song-than-tim-than-nhan-3817859.html

Loading...