Loading...

Những giờ phút cuối đời của cựu tổng thống Bush ‘cha’

loading...
Ngày đăng: 03/12/2018

Cựu tổng thống George H. W. Bush (ngồi xe lăn) và cựu ngoại trưởng James A. Baker III năm 2012. Ảnh: AP.

Cựu tổng thống George H. W. Bush (ngồi xe lăn) và cựu ngoại trưởng James A. Baker III năm 2012. Ảnh: AP.

Sức khỏe của George H. W. Bush, 94 tuổi, suy yếu dần trong tuần trước. Ông không ra khỏi giường, không ăn và gần như chỉ ngủ. Đối với người đã chống chọi cái chết nhiều lần trong những năm qua, có vẻ như khoảnh khắc cuối cùng sắp đến.

Người bạn lâu năm, cựu ngoại trưởng James A. Baker III, đã đến thăm ông Bush tại ngôi nhà ở Houston sáng 30/11, theo NYTimes.

Bush đột nhiên tỉnh táo, đôi mắt ông mở to. “Chúng ta sẽ đi về đâu đây Bake?”, ông hỏi.

“Chúng ta sẽ lên thiên đường”, Baker trả lời.

“Đó là nơi tôi muốn đi”, Bush đáp.

Chưa đầy 13 giờ sau, ông Bush qua đời tại nhà, có mặt bên cạnh ông là người thân, bạn bè, các bác sĩ và mục sư.

“Tôi không thể kể về những ngày cuối đời của ông ấy mà nước mắt không trào ra”, Baker nói. “Ông ấy ra đi rất nhẹ nhàng. Và ông ấy đã sẵn sàng”.

Sau khi vợ là bà Barbara qua đời hồi tháng 4, ông Bush nói với bạn bè rằng ông chưa sẵn sàng chết. Ông đã mắc bệnh Parkinson trong nhiều năm, khiến ông không thể đi lại và ngày càng khó nói chuyện. Sau đám tang của vợ, ông dành mùa hè cuối cùng tại nhà ở Kennebunkport, Maine.

Khi trở về Houston vào mùa thu, sức khỏe của ông bắt đầu suy giảm. Ông và Baker đã ra ngoài ăn hàu vào hai tuần trước. “Sau đó, mọi thứ xuống dốc”, Baker kể.

Cựu ngoại trưởng đã đến thăm ông Bush khoảng 10 ngày trước khi ông qua đời. Họ trò chuyện trong thư viện của ngôi nhà.

“Sếp có muốn thọ đến 100 tuổi không?”.

“Tôi có”, Bush trả lời, “nhưng tôi không nghĩ rằng tôi sẽ cầm cự được đến lúc đó”.

Bush và Baker đã là những người bạn thân từ trước khi bắt đầu liên minh chính trị. Họ quen nhau trên sân tennis ở Houston cách đây 6 thập niên và tổ chức những bữa tiệc nướng gia đình vào cuối tuần với nhau, cùng nhau chơi bóng và uống cocktail vào dịp Giáng sinh.

Ông Bush đã an ủi Baker khi người vợ đầu tiên của cựu ngoại trưởng qua đời vào năm 1970 và hỗ trợ ông trong cuộc đua vào thượng viện để khiến ông quên đi nỗi đau. Mặc dù họ thất bại, nỗ lực này mở đầu cho mối quan hệ đối tác cuối cùng đưa họ trở thành những người quyền lực nhất đất nước. Baker, 88 tuổi, là người điều hành cả ba chiến dịch tranh cử của Bush vào năm 1980, 1988 và 1992. Ông còn là ngoại trưởng trong những năm cuối của Chiến tranh Lạnh và sau đó giữ chức chánh văn phòng Nhà Trắng năm 1992 – 1993.

Ông Bush không ra khỏi giường trong vài ngày cuối đời. Cựu tổng thống Barack Obama đến thăm vào ngày 27/11, khi ông đến Houston để dự một sự kiện với Baker. Đến ngày 29/11, Bush đã ngừng ăn và cân nặng cũng giảm.

Cựu tổng thống nói với các nhân viên y tế rằng ông không muốn quay trở lại bệnh viện. Trong vài năm gần đây, ông đã phải nhập viện nhiều lần và có những lần tưởng chừng như không qua khỏi, như lần nhiễm trùng máu sau cái chết của vợ.

“Ông ấy là người có tinh thần ganh đua quyết liệt nhất tôi từng biết”, Baker nói. “Ông ấy đã chứng minh điều đó cho đến tận cùng. Dù từng nói đã đến lúc phải đi, Bush vẫn chiến đấu với cái chết và giành lại sự sống từ tay tử thần”.

Những ngày cuối đời của cựu tổng thống Bush cha - 1

George H. W. Bush tại Texas tháng 2/2017. Ảnh: Reuters.

Khi Baker đến thăm vào sáng 30/11, Bush dường như sẽ chiến đấu với cái chết một lần nữa. Ông bắt đầu ăn trở lại: ba quả trứng lòng đào, một cốc sữa chua và uống hai cốc nước trái cây. “Mọi người nghĩ rằng đây sẽ là một ngày tuyệt vời và ông ấy sẽ lại chiến thắng tử thần”, Baker nói.

Baker rời đi vào khoảng 9h15 nhưng quyết định trở lại vào chiều tối, khi ông và vợ đang trên đường đi ăn tối với bạn bè. “Ông ấy ngồi trên giường và có thể trò chuyện với mọi người”, Baker kể.

Nhưng khi đang trên đường về nhà sau khi ăn tối, Baker nhận được cú điện thoại mời ông quay lại nhà ông Bush. Họ đến vào khoảng 20h15. “Ông ấy yếu đi rất nhiều”, cựu ngoại trưởng kể.

Ca sĩ người Ireland, Ronan Tynan, trước đó đã gọi điện hỏi gia đình liệu ông có thể ghé thăm không. Khi ca sĩ xuất hiện, Jean Becker, cựu chánh văn phòng của Bush, yêu cầu ca sĩ hát cho cựu tổng thống nghe. Tynan hát hai bài, trong đó có Silent Night – ca khúc thường được hát vào dịp Giáng sinh.

Khi Tynan hát Silent Night, “mọi người có tin hay không thì tùy nhưng tôi thấy Tổng thống nhép miệng theo”, Baker kể.

Baker nắm tay ông Bush và xoa chân cho ông gần nửa giờ. Con trai trưởng George W. Bush, người khi đó ở nhà riêng tại Dallas và không thể đến Houston kịp, gọi điện cho bố. Bush “con” đã nói với cha rằng ông là “một người bố tuyệt vời”, trước khi Bush “cha” trả lời: “Bố cũng yêu con”.

Russell J. Levenson Jr., mục sư Giáo hội Tân giáo Thánh Martin ở Houston, đến vào khoảng 21h15 và chủ trì lễ cầu nguyện trong phòng. Vào 22h10, cựu tổng thống trút hơi thở cuối cùng.

“Tất cả chúng tôi quỳ xuống xung quanh ông ấy, đặt tay lên người ông ấy và cầu nguyện. Ông ấy ra đi rất nhẹ nhàng, thanh thản”, Levenson kể. “Rõ ràng ông ấy rất được mọi người yêu mến”.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/nhung-gio-phut-cuoi-doi-cua-cuu-tong-thong-bush-cha-3848159.html

Loading...