Loading...

Những chỉ trích xoay quanh cầu vượt biển dài nhất thế giới ở Trung Quốc

loading...
Ngày đăng: 23/10/2018

Trung Quốc thông xe cầu vượt biển dài nhất thế giới tuần sau

 
 

Trung Quốc thông xe cầu vượt biển dài nhất thế giới tuần sau

Cầu vượt biển dài nhất thế giới ở Trung Quốc. Video: Xinhua.

Trung Quốc ngày 24/10 khánh thành cầu nối Hong Kong – Macau – Chu Hải với độ dài 55 km. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới và được đánh giá là một kỳ quan kết nối đồng bằng sông Châu Giang. Bắc Kinh tuyên bố cây cầu là yếu tố quan trọng trong kế hoạch phát triển Vùng vịnh Lớn, kết nối Hong Kong và Macau tới 11 thành phố ở Trung Quốc đại lục, với tham vọng biến khu vực này thành một trung tâm công nghệ cao cạnh tranh với thung lũng Silicon ở Mỹ.

WSJ đánh giá kế hoạch xây dựng Thung lũng Silicon Trung Quốc của ông Tập sẽ cần nhiều yếu tố ngoài cơ sở hạ tầng để thành công. Hong Kong và Ma Cao đều từng là những thuộc địa phương Tây có mức độ tự chủ cao: Họ có hệ thống pháp lý và chính trị riêng. Ở Hong Kong, nhiều người lo ngại rằng mục tiêu tột cùng của Bắc Kinh là “nuốt trọn” thành phố vào Trung Quốc đại lục.

“Bạn không thể nhìn các kết nối giao thông hiện tại theo nghĩa đen. Bạn có thể nhìn thấy câu cầu này từ trên máy bay khi đến Hong Kong”, Claudia Mo, chính trị gia ở Hong Kong, nói. “Nó kết nối Hong Kong với Trung Quốc giống như một dây rốn, giống như là kết nối với đất mẹ”.

Mo và nhiều người khác cũng chỉ trích số tiền khổng lồ mà Hong Kong đã chi cho cây cầu là gần 9 tỷ USD, trong khi thành phố đang phải đối phó với tình trạng thiếu nhà ở xã hội và người nghèo vẫn phổ biến.

“Hong Kong đã phải chi rất nhiều cho cây cầu, nhưng chúng tôi không thấy nhiều lợi ích từ nó”, Mo nói.

Cách di chuyển trên cây cầu hình chữ Y cũng nhấn mạnh những thách thức của việc tích hợp ba hệ thống khác nhau. Trong khi người Hong Kong và Macau di chuyển ở bên trái đường, người Trung Quốc đại lục lái xe ở bên phải. Giải pháp là ôtô chuyển bên đường tại một giao điểm đặc biệt.

Cây cầu nhìn từ đảo Lantau ở Hong Kong. Ảnh: AFP.

Cây cầu nhìn từ đảo Lantau ở Hong Kong. Ảnh: AFP.

Được để chịu được động đất 8 độ, siêu bão và tác động từ các vụ va chạm tàu, việc xây dựng cây cầu cần 400.000 tấn thép – gấp 4,5 lần lượng thép cho cầu Cổng vàng của San Francisco. Để tàu chở hàng thuận lợi đi qua cửa sông, cầu có một đoạn chui xuống biển dài 6,7 km, với lối lên xây dựng ở hai hòn đảo nhân tạo.

Mặc dù là một công trình ấn tượng, việc xây dựng cầu cũng là tâm điểm tranh cãi. Đồng bằng sông Châu Giang là nơi cư trú của một quần thể cá heo trắng có nguy cơ tuyệt chủng và cuộc sống của chúng bị ảnh hưởng bởi nỗ lực cải tạo đất đai khổng lồ ở Hong Kong và các thành phố khác. Các chuyên gia bảo tồn lo ngại số lượng cá thể loài này bị sụt giảm nghiêm trọng, theo CNN.

Để xoa dịu lo ngại, Hong Kong đã tăng thêm công viên thủy sinh nhằm bảo tồn cá heo và các sinh vật khác, nhưng một số chuyên gia cho rằng động thái này đã quá muộn

Cây cầu cũng đối mặt với những chỉ trích về vấn đề an toàn lao động. 7 công nhân chết, 275 người bị thương khi xây cầu. Một số người gọi đây là dự án “máu và nước mắt” theo nghĩa đen. Các quan chức Hong Kong đổ lỗi cho việc thiếu nhân lực và đầu năm nay một tòa án đã phạt một số nhà thầu phụ về vấn đề này.

Cầu mở cửa từ 7h tới 18h hàng ngày, giúp giảm thời gian di chuyển từ Hong Kong đến Chu Hải từ ba tiếng xuống 30 phút. Tuy nhiên, xe cá nhân chỉ được phép lưu thông trên cầu nếu được cấp giấy phép đặc biệt. Việc đi lại trên cầu chủ yếu phục vụ các xe buýt tư nhân và xe chở hàng.

“Một khoản đầu tư khổng lồ bằng cách sử dụng tiền đóng thuế của người Hong Kong nhưng về cơ bản chúng ta chẳng được sử dụng chúng”, một người Hong Kong than phiền trên web của SCMP.

Trong khi đó, cư dân Trung Quốc đại lục tỏ ra hào hứng hơn rất nhiều. “Tôi nghĩ cây cầu này sẽ mang lại tiện lợi lớn cho toàn bộ khu vực Chu Hải, Hong Kong và Ma Cao, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn bộ khu vực đồng bằng sông Châu Giang”, cư dân Dang Zheiliang ở Chu Hải nói.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/nhung-chi-trich-xoay-quanh-cau-vuot-bien-dai-nhat-the-gioi-o-trung-quoc-3828250.html

Loading...