Loading...

Người gốc Việt ở Mỹ lĩnh hơn 5 năm tù vì lưu trữ tài liệu mật

loading...
Ngày đăng: 27/09/2018

Một cảnh sát đứng trước trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Fort Meade, bang Maryland năm 2015. Ảnh: AP

Một cảnh sát đứng trước trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Fort Meade, bang Maryland năm 2015. Ảnh: AP

CBS đưa tin bản án dành cho ông Nghĩa, 68 tuổi, ở thành phố Ellicott, bang Maryland, được công bố hôm 25/9, sau khi ông này nhận tội lưu trữ các tài liệu quan trọng về quốc phòng Mỹ tại nhà.

Từ năm 2010 đến tháng 3/2015, ông đã mang nhiều tài liệu chứa các thông tin nhạy cảm ra khỏi Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và cất giữ tại nhiều địa điểm trong nhà, dù biết rằng hành động này là không được phép.

Trước tòa, ông Nghĩa giải thích rằng mình chỉ muốn đưa tài liệu về nhà để làm việc tiếp và đang cố gắng để được thăng chức khi sắp nghỉ hưu.

Ông Nghĩa sinh ra ở Việt Nam và là công dân nhập tịch Mỹ. Ông bắt đầu làm việc cho NSA từ năm 2006, thuộc đơn vị thu thập thông tin từ hệ thống máy tính nước ngoài và ngăn chặn, phát hiện, đối phó với các hành vi xâm nhập trái phép vào máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Nghĩa đối mặt với tối đa 10 năm tù nhưng tòa án ra phán quyết ông lĩnh án tù 5 năm rưỡi cộng thêm 3 năm quản thúc. Ông cũng được khuyên tham gia các lớp cải thiện trình độ tiếng Anh và điều trị sức khỏe tâm thần.

Những năm gần đây, NSA xảy ra nhiều vụ bê bối, trong đó nổi bật nhất là việc cựu nhà thầu Edward Snowden tiết lộ chương trình giám sát của chính phủ Mỹ vào năm 2103.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-viet-5-chau/nguoi-goc-viet-o-my-linh-hon-5-nam-tu-vi-luu-tru-tai-lieu-mat-3815750.html

Loading...