Loading...

Người đàn ông Trung Quốc trắng án sau 23 năm tù

loading...
Ngày đăng: 01/12/2018

Jin Zhehong (chống nạng), cạnh con trai (đeo kính) và hai luật sư. Ảnh: SCMP.

Jin Zhehong (chống nạng), cạnh con trai (đeo kính) và hai luật sư. Ảnh: SCMP.

Zhehong, 50 tuổi, được trả tự do hôm 30/11 sau khi được tòa tuyên trắng án tội sát hại một phụ nữ 20 tuổi vì “không đủ bằng chứng và không rõ ràng”. Đây là một trong những vụ án có thời gian xét xử dài nhất Trung Quốc, với 4 phiên tái thẩm và 23 năm ngồi tù, theo SCMP.

Năm 1995, thi thể một phụ nữ được tìm thấy ở khu vực hoang vắng. Tòa án khi đó kết luận Zhehong đã sát hại người phụ nữ đi nhờ xe và bỏ xác lại ở một con mương. 

Theo Li Jinxing, luật sư biện hộ cho Zhehong, tòa án nhận thấy bằng chứng trước đó có mâu thuẫn và những yếu tố quan trọng như thời gian và địa điểm chính xác, vũ khí giết người không đủ cơ sở thiết lập tội danh bởi không có ADN của bị cáo gần cơ thể nạn nhân, lời buộc tội ban đầu chỉ dựa theo lời khai của Zhehong không đáng tin.

Jinxing cho hay trong thời gian ngồi tù, thân chủ gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Một luật sư khác cho hay thân chủ “nhiều lần cáo buộc phía điều tra đã đánh đập để ép ông thú tội”. Chống nạng xuất hiện bên ngoài tòa cạnh luật sư và con trai Jin Yongxin, Zhehong cho hay bố là liệt sĩ, mẹ chết không nhắm mắt vì ông bị kết án.

“Bây giờ, điều tôi muốn nhất là đến lạy trước mộ bố mẹ”, Zhehong nói. Khi được hỏi về những năm ngồi, ông bày tỏ “Khi chuyện xảy ra, tôi tự nhủ: ‘Chừng nào còn sống, mình sẽ đấu tranh để xóa án’, vì tôi không giết ai hết”.

Vụ án của Zhehong mang lại hy vọng cho những trường hợp khác đang chờ tái thẩm và thúc đẩy chính phủ nỗ lực cải thiện thủ tục khiếu nại trong hệ thống tư pháp Trung Quốc, luật sư Jinxing nói. Hiện ông và thân chủ chưa có ý định nộp đơn xin bồi thường vì án oan.

“Công lý dù đến muộn, cũng vẫn đã được thực hiện. Ưu tiên bây giờ của thân chủ tôi là hồi phục sức khỏe thể chát và tinh thần, sau đó chúng tôi sẽ tư vấn cho ông một số biện pháp đòi bồi thường”, Jinxing nói.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-dan-ong-trung-quoc-trang-an-sau-23-nam-tu-3847497.html

Loading...