Loading...

Người đàn ông trong đường dây buôn nghìn bánh heroin bị tuyên án tử

loading...
Ngày đăng: 24/10/2018

Chiều 23/10, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần hai xét xử Vi Văn Tuấn (49 tuổi, quê Lạng Sơn) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó vào tháng 4/2017, TAND Hà Nội đã tuyên phạt Tuấn tù chung thân, dù là mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia của bà trùm Đặng Minh Châu. Tòa cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ do khai báo thành khẩn, con nhỏ, có vợ là Nguyễn Thị Vân Anh đã bị tuyên tử hình trong một vụ án khác.

Đầu tháng 8, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội, trong phiên giám đốc thẩm cho rằng Tuấn phạm tội tích cực, nhiều lần bị kết tội về ma túy. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mức tù chung thân là quá nhẹ. “Cần hủy bản án sơ thẩm, áp dụng hình phạt cao nhất với bị cáo”, bản án giám đốc thẩm nêu.

Bị cáo Vi Văn Tuấn (đứng) tại phiên tòa sơ thẩm.

Bị cáo Vi Văn Tuấn (đứng) tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo cơ quan công tố, cần có mối quan hệ để mua bán ma túy, Đặng Minh Châu (trốn truy nã tại Trung Quốc) đã liên hệ với Nguyễn Thanh Tuân (trùm ma tý bị tiêu diệt hồi tại Lóng Luông) để thiết lập đường dây xuyên quốc gia.

Nhận lời, song do đang bị truy nã gắt gao, Tuân nói sẽ cho đàn em sang Trung Quốc gặp Châu để bàn chuyện làm ăn. Châu đồng ý và gọi điện thoại cho Tuấn và Đàm Việt Thắng (bạn tù của Tuấn) tiếp đón  gười của Tuân.

Sau hai lần gặp gỡ, hai bên hợp tác mua bán ma túy xuyên quốc gia. Sáng mùng 2 Tết Âm lịch năm 2015, Tuân thỏa thuận bán cho Châu với giá 192 triệu đồng một bánh heroin.

Chiều cùng ngày, Tuân sai đàn em dùng ôtô của mình để vận chuyển “hàng” về Hà Nội giao cho người của Châu. Phía Châu cử Tuấn và một người đàn ông khác đi nhận.

Nhóm Tuán gặp đàn em của Tuân tại cầu Thanh Trì (Hà Nội) nhận ba valy, bên trong có 419 bánh heroin, rồi đưa hàng về huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cất giấu. Sau đó, Tuấn bảo Thắng chuyển “hàng”  sang Trung Quốc, giao cho Châu và trả công ba triệu đồng mỗi bánh.

Toàn bộ số ma túy này được Châu bán lại cho người phụ nữ Trung Quốc lãi được hơn 7,5 tỷ đồng. Tuấn và đồng bọn nhận tiền công 2,1 tỷ đồng.

Đường dây ma túy xuyên Việt “liên kết” giữa Tuân và bà trùm Châu bị triệt phá khi cơ quan chức năng bắt quả tang Nguyễn Quốc Hùng giấu 170 bánh heroin trong bình gas công nghiệp giao cho “đối tác” tại khu vực cầu Thanh Trì (Hà Nội). Cảnh sát còn thu giữ tiếp 320 bánh heroin giấu trong các bình gas công nghiệp khác của Hùng. Tổng cộng 490 bánh heroin này là của ông trùm Tuân, giao cho Hùng để chuyển tới Châu.

Gần cuối tháng 4/2017, Châu, Tuấn, Hùng cùng Nguyễn Văn Tình (đàn em của Tuân) và chín người khác bị đưa ra xét xử về các tội danh Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Không tố giác tội phạm.

Trong thời gian kháng cáo kêu oan, Tình và Lê Văn Thọ (bạn cùng buồng giam tại trại tạm giam T16) đã vượt ngục và bị bắt sau một tuần.

Tháng 4 vừa qua, Hùng và Tình cùng 6 bị cáo lĩnh án tử hình kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.  TAND Cấp cao tại Hà Nội đã bác đơn kêu oan của Hùng và Tình, giữ nguyên mức án tử hình với sáu bị cáo xin giảm nhẹ.

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-dan-ong-trong-duong-day-buon-nghin-banh-heroin-bi-tuyen-an-tu-3828347.html

Loading...