Home » GIỚI TÍNH » Ngồi nhiều tăng nguy cơ ung thư vú

Ngồi nhiều tăng nguy cơ ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung có thể tăng cao nếu dành quá nhiều thời gian ngồi làm việc, một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho biết.

Nghiên cứu đã được giới thiệu mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú với việc ngồi nhiều tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư ở Philadelphia.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu được từ 29.000 phụ nữ Thụy Điển khỏe mạnh tuổi từ 25- 64, họ được theo dõi trong suốt 25 năm. Đối tượng nghiên cứu được chia thành ba nhóm: người làm các công việc ít vận động và không tham gia vào các môn thể thao (nhóm 1); người làm các công việc ít vận động nhưng có tham gia vào các môn thể thao (nhóm 2) và những người làm công việc vận động và cũng tham gia vào các môn thể thao giải trí (nhóm 3).

>> Nguyên nhân suy giảm ham muốn ở nữ giới 

>> Những hành động gây hại cho vùng kín 

ngoi-nhieu-tang-nguy-co-ung-thu-vu

Dành quá nhiều thời gian dành ngồi làm việc và ngoài giờ có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, một nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho biết. Ảnh minh họa

Những người phụ nữ ít hoạt động tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh rỗi có tới 2,4 lần khả năng chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung (một dạng ung thư tử cung) , và cũng có 2,4 lần nhiều khả năng được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn tiền mãn kinh, so với nhóm có vận động, thể thao.

Một trong nhiều tác giả của nghiên cứu và vật lý trị liệu tại Đại học Lund ở Thụy Điển khuyến cáo: “Phụ nữ làm việc trong văn phòng có thể tăng cường hoạt động chỉ bằng vài việc nhỏ như đi bộ đi làm hay đứng dậy đi lấy tài liệu, pha cà phê”.

Phát hiện này cũng đồng quan điểm với các nghiên cứu trước đây, cho rằng có một liên kết giữa việc ít vận động và nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra, cứ ngồi thêm 2 tiếng/ngày thì nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung tăng lên 10%. Ngoài ra là nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng tăng thêm 8%.

Có khoảng 230.000 trường hợp ung thư vú được chẩn đoán mỗi năm tại Hoa Kỳ, theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia. Trước đó, một nghiên cứu năm 2011 ước tính 49.000 trường hợp ung thư vú mỗi năm tại Hoa Kỳ hầu hết là các trường hợp bệnh nhân ít vận động, không tham gia các môn thể thao.

tinh yeu gioi tinh/afamily.vn