Loading...

Nghị sĩ Philippines thách Tổng thống kiểm tra ma túy

loading...
Ngày đăng: 06/12/2018

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo hồi tháng 8. Ảnh: Rappler.

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo hồi tháng 8. Ảnh: Rappler.

“Giờ đây, nếu ông ấy thực sự muốn chứng minh mình trong sạch, tôi một lần nữa kêu gọi ông ấy thực hiện bài kiểm tra phát hiện ma túy”, Reuters dẫn lời thượng nghị sĩ đối lập Antonio Trillanes hôm nay tuyên bố.

Hôm 3/12, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói tại một cuộc họp báo rằng ông từng dùng cần sa để giữ tỉnh táo tại hội nghị cấp cao ASEAN hồi tháng trước ở Singapore, nhưng sau đó nhanh chóng khẳng định đây chỉ là câu nói đùa nhằm tránh để sự kiện trở nên nhàm chán.

Cần sa bị cấm ở Philippines và giới phê bình cho rằng câu nói đùa của Tổng thống xúc phạm đến gia đình những người bị giết trong chiến dịch truy quét ma túy do Duterte khởi xướng. Chiến dịch này đã giết chết gần 5.000 người bị nghi buôn bán và sử dụng ma túy.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết Duterte sẽ không làm theo yêu cầu từ nghị sĩ Trillanes. “Ông ta mới là người cần làm kiểm tra”, Panelo nói, đề cập đến Trillanes.

Sau khi trở thành tổng thống Philippines vào tháng 6/2016, Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy với sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng cảnh sát quốc gia. Tuy nhiên, chiến dịch của ông vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận trong nước và quốc tế, khi cho rằng cảnh sát đã lạm dụng quyền lực và thực hiện nhiều vụ giết người không qua xét xử.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nghi-si-philippines-thach-tong-thong-kiem-tra-ma-tuy-3850136.html

Loading...