Loading...

Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ rút khỏi INF nhằm điều vũ khí sát biên giới

loading...
Ngày đăng: 22/10/2018

Lá chắn tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

Lá chắn tên lửa Patriot của Mỹ triển khai tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

“Mỹ hủy bỏ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) nhằm chuyển các vũ khí này tới gần lãnh thổ các nước mà Washington coi là kẻ thù, đầu tiên là Nga và sau đó là Trung Quốc”, Sputnik hôm nay dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev.

Tuyên bố được Kosachev đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi INF với lý do Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này bằng việc phát triển và thử nghiệm tổ hợp tên lửa Novator 9M729 có tầm bắn tới 5.000 km.

INF được Washington và Moskva ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Nghị sĩ Nga cho rằng những cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh đề xuất về các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận mới chỉ là “chiêu trò” của Washington nhằm che mắt cộng đồng quốc tế.

Mỹ và Nga từng nhiều lần cáo buộc nhau vi phạm các điều khoản của INF. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hồi tháng 6 tuyên bố việc Mỹ bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất phục vụ triển khai các bệ phóng tên lửa mặt đất tại châu Âu là hoạt động vi phạm trực tiếp INF. Tháng 8/2018, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu, cụ thể là Romania và sau đó là Ba Lan.

Đáp lại, Mỹ và NATO trong hai năm qua liên tục chỉ trích việc Nga phát triển tên lửa Novator 9M729. Tướng John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ, từng tuyên bố 9M729 có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ và đồng minh châu Âu, nhất là khi phóng với số lượng lớn.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/nghi-si-nga-cao-buoc-my-rut-khoi-inf-nham-dieu-vu-khi-sat-bien-gioi-3827482.html

Loading...