Loading...

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi trừng phạt Thái tử Arab Saudi về vụ Khashoggi

loading...
Ngày đăng: 03/12/2018

Thái tử Mohammed bin Salman tại Mỹ hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Thái tử Mohammed bin Salman tại Mỹ hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

“Tôi tin chắc rằng Thái tử Arab Saudi biết rõ chuyện gì xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và có liên quan đến vụ án. Chúng ta không thể cho phép bỏ qua những hành động như vậy. Mỹ cần có một lập trường mạnh mẽ và buộc ai đó phải chịu trách nhiệm”, Fox News ngày 2/12 dẫn tuyên bố từ nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Mỹ Ben Cardin.

Tuy nhiên, nghị sĩ Cardin khẳng định việc quy trách nhiệm cho Thái tử Mohammed bin Salman trong vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi không có nghĩa là Mỹ không thể tiếp tục duy trì mối quan hệ chiến lược với Arab Saudi bởi “Riyadh thực sự cần Washington”.

Tuyên bố của nghị sĩ đảng Dân chủ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết không có bằng chứng cho thấy Thái tử Mohammed đã ra lệnh sát hại Khashoggi, trái ngược với thông tin trong báo cáo CIA đưa ra hồi giữa tháng 11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng tỏ ra nghi ngờ đánh giá của CIA, nói cơ quan này kết luận không đủ căn cứ. Tuy nhiên, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng câu trả lời của chính quyền Trump thiếu bằng chứng xác đáng.

Chính phủ Arab Saudi và Thái tử Mohammed đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế sau vụ sát hại Khashoggi, nhà báo bất đồng chính kiến đang sống lưu vong ở Mỹ. Riyadh cuối tháng 11 cho hay đã truy tố 11 người có liên quan, trong đó có 5 nghi phạm đối mặt với án tử hình.

Mỹ cũng quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định Washington vẫn duy trì quan hệ đồng minh chặt chẽ với Riyadh.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nghi-si-my-keu-goi-trung-phat-thai-tu-arab-saudi-ve-vu-khashoggi-3848130.html

Loading...