Loading...

Nga yêu cầu Israel giải thích rõ về vụ Il-20 bị bắn nhầm

loading...
Ngày đăng: 21/09/2018

Chiếc Il-20 gặp nạn khi còn hoạt động hồi năm 2016. Ảnh: Plane Spotters.

Chiếc Il-20 gặp nạn khi còn hoạt động hồi năm 2016. Ảnh: Plane Spotters.

“Chúng tôi mong đợi Israel mở một cuộc điều tra để có những lời giải thích rõ ràng. Nhiều thông tin mới về sự cố này sẽ sớm xuất hiện”, Interfax dẫn thông cáo do Bộ Ngoại giao Nga hôm qua công bố, nhưng không cho biết những thông tin mới sẽ đề cập tới vấn đề nào.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi phái đoàn quân sự do tư lệnh không quân Israel Amikam Norkin dẫn đầu tới Moskva để chia sẻ thông tin về sự cố trinh sát cơ Il-20 Nga bị Syria bắn nhầm. Tướng Norkin dự kiến đưa ra báo cáo của quân đội Israel về vụ bắn nhầm, cũng như thông tin tình báo dẫn tới đợt không kích đêm 17/9 và kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra của Tel Aviv.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman bác bỏ trách nhiệm của Tel Aviv trong sự cố này, nhưng khẳng định ông thấu hiểu sự giận dữ và các cáo buộc nhằm vào Israel của Bộ Quốc phòng Nga sau khi chiếc Il-20 bị bắn hạ.

“Chúng ta không phán xét những người đang than khóc, chúng tôi cũng đã bày tỏ sự cảm thông với nước Nga và gia đình các quân nhân thiệt mạng. Tôi đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nga và hiểu được tâm trạng của họ khi đó. Tôi nhất trí với Tổng thống Putin khi cho rằng đây là một tai nạn bi thảm. Chính quân đội chính phủ Syria mới là bên phải chịu trách nhiệm”, Lieberman nói.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/9 xác nhận trinh sát cơ Il-20 cùng 15 thành viên tổ bay bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ do nhầm lẫn, nhưng đổ lỗi cho biên đội tiêm kích F-16 Israel lợi dụng chiếc máy bay này làm bình phong khiến nó trúng tên lửa và dọa áp dụng biện pháp đáp trả tương xứng. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố sự cố là “một chuỗi tình huống bi thảm tình cờ xảy ra”, nhấn mạnh Moskva sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề và ưu tiên tăng cường an ninh cho quân nhân Nga tại Syria.

Đồ họa mô phỏng đường bay của F-16 Israel và Il-20 Nga trước khi xảy ra sự cố. Ảnh: RT.

Đồ họa mô phỏng tình huống trước khi xảy ra sự cố. Ảnh: RT.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/nga-yeu-cau-israel-giai-thich-ro-ve-vu-il-20-bi-ban-nham-3813019.html

Loading...