Loading...

Nga sẽ biên chế hơn 30 ngư lôi hạt nhân ‘Thần biển’

loading...
Ngày đăng: 14/01/2019

Ngư lôi 'Thần biển' Nga có thể đạt tốc độ hơn 200 km/h 

 
 

Ngư lôi ‘Thần biển’ Nga có thể đạt tốc độ hơn 200 km/h 

Ngư lôi hạt nhân Poseidon trong xưởng chế tạo. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

“Hai tàu ngầm mang ngư lôi Poseidon dự kiến được biên chế cho Hạm đội Phương Bắc, hai chiếc nữa sẽ gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương. Mỗi tàu có thể mang được tối đa 8 quả Poseidon, tổng số ngư lôi đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu sẽ là 32 quả”, TASS dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ hôm 12/1.

Thời điểm các tàu này đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu chưa được công bố. Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk đang được đóng tại nhà máy Sevmash sẽ là một trong các nền tảng mang ngư lôi Poseidon. “Những tàu ngầm chiến lược Đề án 949A ‘Antey’ trong biên chế Nga hiện nay cũng có thể trang bị Poseidon sau khi được nâng cấp”, nguồn tin giấu tên tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon được giới thiệu lần đầu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/3. Vũ khí này ban đầu mang tên Status-6, được trang bị động cơ hạt nhân thu nhỏ và có thể tấn công mục tiêu ở cách hàng nghìn km.

Poseidon mang được đầu đạn thông thường và hạt nhân để tiêu diệt các cơ sở quân sự ven biển, nhóm tác chiến tàu sân bay và nhiều loại mục tiêu khác. Đầu đạn hạt nhân của Poseidon có sức nổ lên đến hai megaton, tương đương hai triệu tấn thuốc nổ TNT.

Poseidon dường như có thể tạo ra đợt sóng thần phá hủy và gây ô nhiễm phóng xạ nặng nề cho khu vực duyên hải rộng lớn của kẻ thù. Moskva khẳng định ngư lôi này gần như không thể bị ngăn chặn bằng các hệ thống phòng thủ hiện nay.

https://vnexpress.net/the-gioi/nga-se-bien-che-hon-30-ngu-loi-hat-nhan-than-bien-3867938.html

Loading...