Loading...

Nga nói phiến quân Syria bắt đầu dàn dựng vụ tấn công hóa học

loading...
Ngày đăng: 12/09/2018

Vị trí phiến quân Syria tại Idlib bị không kích hồi đầu năm. Ảnh: AFP.

Vị trí phiến quân Syria tại Idlib bị không kích hồi đầu năm. Ảnh: AFP.

“Theo thông tin từ cư dân tỉnh Idlib, quá trình dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đang diễn ra tại khu vực Jisr ash-Shugur. Các nhóm quay phim từ nhiều hãng thông tấn Trung Đông và chi nhánh của một kênh truyền hình hàng đầu nước Mỹ đã tới khu vực này vào sáng nay”, TASS dẫn lời đại diện Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria hôm qua tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các nhóm quay phim sẽ thực hiện hàng loạt video được sắp đặt, cho thấy lực lượng Mũ Trắng hỗ trợ người dân tại Jisr ash-Shugur sau cái gọi là “cuộc tấn công bằng bom thùng chứa chất độc”. Moskva cho rằng phiến quân đã mang tới đây hai mẫu chất độc chlorine để bảo đảm hình ảnh chân thực nhất có thể.

Moskva cho biết các video sẽ được gửi về nhiều đài truyền hình để biên tập và phát sóng sau khi chúng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Hồi cuối tháng 8, quân đội Nga cáo buộc nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã chuyển 8 xe chở chất độc chlorine tới một ngôi làng gần thành phố Jusr al-Shughur. Moskva nhận định phiến quân sẽ dùng chất độc hóa học tấn công dân thường, sau đó đổ lỗi cho Damascus nhằm tạo cớ cho Washington và đồng minh mở chiến dịch không kích mới.

“Các nước phương Tây đang tìm cách làm xấu đi tình hình ở Trung Đông, cũng như ngăn cản quá trình hòa bình trên lãnh thổ Syria”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố.

Thông tin được Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Anh, Pháp đang thảo luận về các phương án không kích Syria nếu phát hiện vũ khí hóa học được sử dụng ở Idlib. Quân đội chính phủ Syria đang tập kết lực lượng để tấn công giải phóng tỉnh này khỏi phiến quân và các nhóm nổi dậy.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy ở Syria. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy ở Syria. Bấm vào ảnh để xem đầy đủ.

Mỹ và đồng minh từng hai lần không kích lãnh thổ Syria để đáp trả cáo buộc quân đội chính phủ nước này triển khai vũ khí hóa học tấn công dân thường. Cuộc tấn công đầu diễn ra ngày 7/4/2017, khi hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Shayrat. Ngày 14/4/2018, Mỹ, Anh và Pháp tiếp tục không kích quy mô lớn bằng 105 tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở bị nghi là nơi nghiên cứu, tích trữ vũ khí hóa học của chính phủ Syria.

Cả Damascus và Moskva đều bác bỏ cáo buộc, cho rằng đó là hành động do lực lượng nổi dậy dàn dựng.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/nga-noi-phien-quan-syria-bat-dau-dan-dung-vu-tan-cong-hoa-hoc-3807644.html

Loading...