Loading...

Nga chuyển 300 tấn hàng viện trợ cho Venezuela

loading...
Ngày đăng: 19/02/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi nhận được hàng viện trợ nhân đạo mỗi ngày. 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Nga ngày 19/2 sẽ tới sân bay quốc tế Caracas một cách hợp pháp”, RIA Novostingày 18/2 dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Maudro cho biết số hàng viện trợ này chủ yếu là các nhu yếu phẩm và sản phẩm y tế. Chính phủ Venezuela nhận viện trợ nhân đạo từ một số quốc gia như Nga, Cuba, Trung Quốc và các tổ chức quốc tế để giải quyết những vấn đề cấp bách cho người dân, trong khi kiên quyết từ chối hàng viện trợ do Mỹ cung cấp.

Quân đội Mỹ đã vận chuyển nhiều tấn hàng viện trợ tới các thành phố biên giới của Colombia giáp Venezuela, nhưng bị quân đội Venezuela chặn lại từ nhiều tuần qua. Maduro cho rằng Mỹ có thể sử dụng hàng viện trợ để làm cái cớ cho việc can thiệp quân sự vào Venezuela nhằm hậu thuẫn thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Guaido hôm 23/1 tự xưng “tổng thống lâm thời” và cáo buộc chính phủ Venezuela đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân khi không cho hàng viện trợ Mỹ qua biên giới. Ông này kêu gọi người dân tham gia chuyển hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela và tuyên bố chấp thuận cho Mỹ can thiệp quân sự với “lý do nhân đạo”.

Khủng hoảng kinh tế, chính trị tại Venezuela leo thang kể từ khi Mỹ và các đồng minh công nhận Guaido, đồng thời gia tăng sức ép buộc Maduro từ chức. Nga, Trung Quốc, Cuba và một số nước khác tuyên bố Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/the-gioi/nga-chuyen-300-tan-hang-vien-tro-cho-venezuela-3883106.html

Loading...