Loading...

Nga chứng minh phòng không không vô dụng tại Hmeymim

loading...
Ngày đăng: 07/01/2018

Nga đã đánh chặn một vật thể không xác định khi nó đang bay về phía sân bay quân sự Hmeymim vào tối 6/1.
Al-Masdar News ngày 6/1 đưa tin, Lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn một vật thể không xác định khi nó đang bay về phía sân bay quân sự Hmeymim vào tối cùng ngày.

Theo nguồn tin trên, có ít nhất bốn máy bay không người lái có vũ trang bị vũ khí bị bắn rơi gần căn cứ không quân Hmeymim trước đó.

Dưới đây là video từ vùng nông thôn Jableh cho thấy, Lực lượng phòng không Nga tại Hmeymim đang nhắm đến một đối tượng không xác định trên bầu trời gần căn cứ.

Có thể thấy, sau khi hai quân nhân Nga đã hy sinh trong vụ phiến quân tấn công bằng đạn súng phóng lựu vào sân bay Hmeymim, lực lượng Nga tại Syria đã tăng cường khả năng phòng thủ của sân bay này lên mức tối đa.

Bất kể vật thể lạ nào xuất hiện xung quanh căn cứ mà không phản hồi lại tín hiệu cảnh báo đều sẽ bị bắn hạ một cách nhanh chóng.

Lực lượng phòng không Nga đánh chặn vật thể không xác định

Việc phiến quân có thể ngang nhiên tấn công vào sân bay Hmeymim hôm 31/12 cho thấy một lỗ hổng lớn trong hệ thống phòng thủ của lực lượng Nga. Bởi lẽ, thông thường một căn cứ quân sự ở nước ngoài, sẽ được bảo vệ một cách nghiêm ngặt bằng nhiều lớp.

Để bảo vệ căn cứ Hmeymim trước các đòn tấn công từ trên không, Nga đã điều động sang Syria các hệ thống phòng không tầm trung-xa tiên tiến như S-400 Triump, S-350 Vityaz, S-300V4…, cùng với các hệ thống phòng không tầm trung và tầm gần như Buk-M2E và Pantsir-S.

Để ngăn chặn các đòn đánh từ dưới mặt đất, Nga đã điều sang Syria các loại phương tiện chiến đấu hiện đại như xe tăng T-90, tên lửa Iskander, hệ thống pháo phản lực phòng loạt Tornado… để lập thành hàng rào thép ngăn chặn các cuộc tấn công quy mô lớn.

03
Đồng thời, Nga cũng triển khai 3 lớp hỗ trợ phòng thủ với các hệ thống máy bay trinh sát có và không người lái tầm gần-trung-xa để quan sát bất cứ động thái di chuyển quân nào trên mặt đất, trong phạm vi đến 100km; cùng với đó là 2 tiểu đoàn hải quân đánh bộ bảo vệ căn cứ.

Tuy nhiên, việc chỉ dựa vào các phương tiên trinh sát trên không mà không có lực lượng tuần tra bằng con người có thể khiến quân Nga bị bất ngờ trước những toán phiến quân nhỏ dưới 10 người, trang bị các vũ khí hỏa lực cá nhân như cối, súng phóng lựu hay tên lửa chống tăng.

Giới chuyên gia quân sự nhận định rằng, chỉ với một toán quân nhỏ tinh nhuệ, có khoảng 3-5 khẩu cối hạng nặng bắn tập trung là có thể gây thiệt hại nặng cho các máy bay Nga vốn thường xuyên đỗ hàng dài ở ngoài trời, trên đường băng của sân bay quân sự Hmeymim.

Lực lượng phiến quân đã chọn thời điểm tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim ngay sau khi Nga rút một lượng lớn quân lực tại căn cứ này về nước. Rõ ràng, kế hoạch tấn công vào Hmeymim đã được phiến quân chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Theo Báo Đất Việt

Loading...