Loading...

Nếu con buồn tè nơi công cộng, toilet thì ở xa, bạn có hành động như người mẹ này không?

loading...
Ngày đăng: 24/08/2017

Rồi nhỡ sau này, nó cứ thế mà tè bậy, cứ “mắc” thì sẽ tè bất kỳ nơi đâu, bất kỳ chỗ nào, họ có xấu hổ hay không?

Chúng ta đang tiến tới một xã hội càng ngày càng văn minh hơn, sống đẹp hơn với những hành vi đã, đang được bài trừ hoặc được báo chí, các phương tiện truyền thông ra sức bài trừ như vứt rác bừa bãi, khạc nhổ lung tung, hái hoa bẻ cành khi đi du lịch công viên… thì trái với những người luôn luôn tuân thủ để hy vọng sống trong một môi trường văn minh sạch đẹp cùng những con người có văn hóa, cũng còn tồn tại một vài cá nhân, hay nói đúng hơn là một “con sâu làm rầu nồi canh” khiến không ít người xung quanh tỏ ra bức xúc, lắc đầu ngán ngẩm.
Câu chuyện về người mẹ cho con mình tè bậy ngay hầm đỗ xe trung tâm mua sắm được đăng tải trong một hội nhóm trên mạng xã hội thu hút rất nhiều người quan tâm.
Như câu chuyện được một cô gái trẻ kể về một “gia đình nhỏ” với “văn hóa bé” khi hai vị phụ huynh cho con em mình tè bậy ngay dưới hầm đỗ xe của một trung tâm mua sắm, thậm chí cho con mình tè xong hai vợ chồng còn dửng dưng bỏ đi nhưng không có chuyện gì xảy ra, dưới ánh mắt ngơ ngác của mọi người.

Câu chuyện và hình ảnh được cô gái chứng kiến đăng trên một trang mạng xã hội với rất đông thành viên, có nội dung như sau:

“Tớ ít khi lo chuyện bao đồng lắm, thế mà nay nhức mắt không tả được. Rõ là đi SH dạo V. thế mà lúc nhóc con kêu mẹ: “mắc tè”, thì người mẹ vạch luôn “con voi” của thằng bé tè giữa tầng 1 bãi to tướng. Tớ không hiểu nó nghĩ gì luôn, xong tớ tưởng hai vợ chồng ấy ít nhất cũng phải lấy khăn giấy hay gì thấm đi, đằng này kéo quần thằng bé lên xong phủi đít lên xe như không có chuyện gì to lớn. Tớ có ý kiến “sao tè ra đấy” thì cả gia đình còn không thèm nhìn tớ lấy 1/10 con mắt. HÃY LÀ NGƯỜI LỚN VĂN MINH”.

Để ý kỹ dưới sàn, đó chính là bãi nước tè của cậu nhóc.
“Hãy là người lớn văn minh”, câu nói cuối cùng của bạn gái kia đã khiến không ít thành viên trong hội nhóm giật mình suy nghĩ. Bởi cứ tưởng cái văn minh lịch sự thì người lớn phải là người luôn có, có rồi họ mới dạy lại cho thế hệ sau, là chính con em mình. Vậy mà đằng này, chính người lớn, lại là những người có điều kiện (vì đi SH cơ mà) nhưng lại hành xử không một chút nào vừa mắt. Nhiều khi đặt câu hỏi, không biết chính bản thân họ như vậy, thì họ dạy con mình ra sao?

Rồi nhỡ sau này, nó cứ thế mà tè bậy, cứ “mắc” thì sẽ tè bất kỳ nơi đâu, bất kỳ chỗ nào, họ có xấu hổ hay không? Hay lớn hơn, có tư duy rồi nhưng cái thói quen “kém văn hóa” được chính ba mẹ hình thành cho, khiến thằng bé kia trở thành một người luôn luôn đặt nhu cầu cá nhân lên trên hết để nhanh chóng giải quyết mà không suy nghĩ trước – sau, trái – phải, đẹp – xấu, rồi cứ thế nó lại dạy cho con nó, cho cháu nó, cho thế hệ tiếp nối, thì có phải từ cái chuyện tè một bãi nhỏ xíu vô hình chung trở thành con dao cắt phăng mất cái hai từ “văn hóa” ra khỏi gia đình hay không?

Có ai còn nhớ sự vụ gây tranh cãi này khi một người bà cho cháu mình tè ngay giữa sân bay hay không?
“Có lẽ không” đó chính là câu trả lời duy nhất cho tất thảy câu hỏi trên, được một cư dân mạng nào đó trong số đám đông đang giận dữ trước hành vi thiếu văn minh, kém tế nhị của cặp vợ chồng trên trả lời, một câu trả lời khá đau. Ngoài ra, dưới phần bình luận của bài viết này, còn có rất nhiều cư dân mạng thể hiện ý kiến của riêng mình, tất nhiên đa số là tỏ ra chua chát, lắc đầu chào thua.

Anh bạn Phan Thành Trung nói: “Cưng chiều con quá, đôi khi dung túng cho nó làm mấy chuyện mà không ai chấp nhận được, khiến trẻ thành người như cha mẹ vẽ ra, chiều thì chiều được thôi, sau này hậu quả ai là người chịu? Chính cha mẹ! Mình đã từng thấy cha mẹ chiều con quá thể đáng! Khiến người ngoài nhìn vào rất ghét đứa trẻ vì cái gì cũng muốn, cái gì cũng đòi dù không phải của mình, khi ấy đứa trẻ không đáng ghét mà cha mẹ khiến chúng trở nên đáng ghét”.

Bạn gái Nguyễn Thanh Hương cũng hòa vào dòng bình luận mà nói vài câu có vẻ khá “buông xuôi”: “Kiểu này nhiều lắm các cụ ạ, nói không hết đâu. Mẹ cháu cho con đi chơi các khu từ bình dân đến cao cấp đều gặp nhiều, con trai đã đành, có mợ còn cho bé gái tụt quần ngồi luôn giữa bậc thang lên xuống của khu du lịch đẹp như mơ để tè mà không hề xấu hổ với đàn ông đàn bà đi qua đâu”.

Cô gái Chi Chi Nguyễn thì sâu sắc hơn khi liên hệ từ câu chuyện này đến vấn nạn ấu dâm đang khiến cả xã hội quan tâm: “Hạn chế cho con tụt quần tụt áo nơi công cộng cũng là góp phần bảo vệ con khỏi nạn ấu dâm đấy mấy đứa bênh nhé. Còn đã lỡ rồi mà không biết dọn thì thôi…”.

Còn đây là vụ gây tranh cãi khác, cũng xoay quanh “vấn nạn” mẹ cho con tè bậy nơi công cộng.
Và xoay quanh những bình luận ra sức gạch đá chỉ trích hành vi của đôi vợ chồng kia, cũng có những người lên tiếng bênh vực cho rằng đứa nhỏ có biết gì đâu, lúc mắc tè thì làm sao mà xoay sở kịp, tốt nhất là để cho nó tè thôi. Rồi trung tâm mua sắm cũng có người dọn cả mà. Và đối mặt với những bình luận này, ai nấy cũng phải tròn xoe mắt rồi thêm một lần lắc đầu ngán ngẩm.

Liên hệ trực tiếp với cô gái chứng kiến và đăng đàn kể lại sự việc thì cô nàng cho biết thêm: “Hôm đấy trung tâm thương mại rất đông, mà không hiểu sau người mẹ lại can đảm làm như thế, để con tè ngay trong ánh mắt ái ngại của người xung quanh. Chưa hết thằng nhóc tè xong, người vợ còn quay qua khoe với chồng là “anh xem này, nó tè một bãi to chưa này”, rồi dửng dưng bỏ đi.

Mình có nhắc mà không thấy phản ứng gì, chắc có lẽ cố tình làm lơ hoặc tránh sự xấu hổ ập đến khi quay đầu lại nên họ nghĩ tốt nhất cứ giả ngơ và đi về vì đâu ai biết là ai. Hôm đó mình thật sự rất sốc và khó hiểu, tại sao trên đời lại có kiểu bố mẹ như thế”.

Hay hình ảnh không hề đẹp này khi một bà mẹ bế con để bé đi “nặng” ngay trong sọt rác tòa nhà.
Thật sự, câu chuyện này không nhằm chỉ trích những đứa bé chưa hoàn thiện về tư duy và nhận thức mà lên tiếng phản ánh hành vi thiếu văn minh của ba mẹ chúng. Rõ ràng, nếu trường hợp cô cậu bé gặp phải chuyện vệ sinh ngoài ý muốn, cấp bách và cần phải giải quyết ngay, đảm bảo sẽ không ai phản đối. Tuy nhiên, khi hậu quả xảy ra thì chính người cha người mẹ phải có trách nhiệm giải quyết nó, chứ không phải để đó, ai dọn thì dọn.

Và làm ơn, hãy nhắc nhở cho con em mình một bài học sau khi chúng nhẹ nhõm chuyện tiêu tiểu bằng cách nói với chúng đây là chuyện không hề đẹp, hạn chế tối đa và tránh hết sức có thể, chứ nếu phụ huynh dửng dưng thì những đứa bé sẽ coi đây là chuyện bình thường, mà đã bình thường chúng sẽ cứ thế mà xả bậy ngoài chỗ công cộng. Vì vậy, hãy dạy con em mình cách kiểm soát, đừng để những hình ảnh không đẹp như trên ảnh hưởng đến người khác. Dạy con cũng là một loại nghệ thuật và dạy con hay con đúng cũng là một cách văn minh bố mẹ nhé!

Theo Min /  Thời đại
Loading...