Loading...

Mỹ vẫn ủng hộ ‘Một Trung Quốc’ sau bài phát biểu của lãnh đạo Đài Loan

loading...
Ngày đăng: 15/08/2018

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: CNN.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: CNN.

“Chính sách của chúng tôi với Đài Loan không thay đổi. Mỹ chỉ tạo điều kiện cho các quan chức Đài Loan quá cảnh. Hành động này nhằm bảo đảm cho sự an toàn, thuận tiện của các du khách và vẫn phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi”, AFP dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại Los Angeles hôm 13/8.

Theo chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, đang chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ ủng hộ chính sách này và không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington là đồng minh thân cận nhất cũng như nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho hòn đảo.

Bắc Kinh cho hay họ đã đệ đơn phản đối Mỹ về bài phát biểu của bà Thái. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ kể từ khi cựu lãnh đạo Trần Thủy Biển dừng chân tại New York vào năm 2003, nơi ông được nhận một giải thưởng về nhân quyền và có các bài phát biểu công khai.

Trong bài phát biểu hôm 13/8, bà Thái khẳng định Đài Loan cam kết “sẵn sàng hợp tác nhằm thúc đẩy ổn định và khu vực”. Việc lãnh đạo Đài Loan dừng chân tại Los Angeles diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan khiến Mỹ lo ngại. Quân đội Trung Quốc hồi tháng 4 tổ chức tập trận tại eo biển Đài Loan, động thái được cho là nhằm thể hiện sự đe dọa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sau đó đã cảnh báo Bắc Kinh không nên làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trong khu vực.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan nồng ấm hơn sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và tiếp tục được củng cố với việc Trump thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó cam kết hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-van-ung-ho-mot-trung-quoc-sau-bai-phat-bieu-cua-lanh-dao-dai-loan-3792474.html

Loading...