Loading...

Mỹ thúc giục Nga rút quân khỏi Gruzia

loading...
Ngày đăng: 08/08/2018

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AP.

“Quan điểm của chúng tôi về việc Nga hiện diện tại vùng Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia không thay đổi. Đến hôm nay, nó vẫn giữ vững. Các khu vực trên là một phần thuộc Gruzia”, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

“Những nơi này không thuộc về Nga và Mỹ tiếp tục ủng hộ chủ quyền, độc lập cũng như toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia trong biên giới được quốc tế công nhận”, thể theo thỏa thuận ngừng bắn 2008, Nauert nhấn mạnh.

Bình luận từ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili lên án Nga tiếp tục “chiếm đóng” lãnh thổ của họ.

Quan hệ Nga – Gruzia luôn căng thẳng kể từ sau xung đột quân sự nổ ra vào tháng 8/2008, khi Gruzia tấn công hai vùng lãnh thổ đòi ly khai Abkhazia và Nam Ossetia. Nga mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Gruzia từ ngày 8/8 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh. Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng. Nga công nhận nền độc lập của Abkhazia và Nam Ossetia song hầu hết cộng đồng quốc tế lại không coi là hợp pháp.

Nga duy trì hiện diện quân sự tại Abkhazia và Nam Ossetia, khẳng định đây là hành động phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương. Tuy nhiên, chính quyền Gruzia và phương Tây phản đối, cho rằng đó là hành động “xâm chiếm trái phép”.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant hôm 6/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, người giữ chức tổng thống Nga hồi năm 2008, tuyên bố việc Moscow thừa nhận hai vùng Abkhazia và Nam Ossetia là “cách khả thi duy nhất… để duy trì hòa bình lâu dài” và “ổn định ở Nam Caucasus”.

Vị trí vùng Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: BBC.

Vị trí vùng Abkhazia và Nam Ossetia. Đồ họa: BBC.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-thuc-giuc-nga-rut-quan-khoi-gruzia-3789152.html

Loading...