Loading...

Mỹ tấn công thủ lĩnh IS liên quan đến vụ sát hại công dân

loading...
Ngày đăng: 03/12/2018

Các phiến quân IS ở Syria. Ảnh: BBC.

Các phiến quân IS ở Syria. Ảnh: BBC.

“Lực lượng liên quân đã tiến hành các vụ tấn công nhằm vào Abou al-Oumarayn, thủ lĩnh cấp cao của IS, tại vùng sa mạc ở Syria”, AFP ngày 2/12 dẫn tuyên bố của Sean Ryan, phát ngôn viên chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu.

Ryan khẳng định al-Oumarayn liên quan trực tiếp đến vụ hành quyết công dân Mỹ Peter Kassig do phiến quân tiến hành vào tháng 11/2014.

Kassig bị IS bắt hồi tháng 10/2013 khi đang làm việc cho một tổ chức nhân đạo, cứu trợ những người Syria tị nạn ở miền đông nước này. Giữa tháng 11/2014, phiến quân đăng video cho thấy anh đã bị chặt đầu bởi một tay súng bịt mặt, khiến dư luận Mỹ phẫn nộ. Trước Kassig, hai nhà báo Mỹ và hai nhân viên thiện nguyện người Anh cũng bị IS hành quyết.

IS từng kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, nhưng sau đó hứng chịu nhiều tổn thất trước các cuộc tấn công của cả Mỹ và Nga. Hiện IS chỉ còn kiểm soát diện tích nhỏ ở Syria, chủ yếu là khu vực phía bắc sông Euphrates, ngay cạnh địa bàn hoạt động của Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Phát ngôn viên Ryan cho biết gần 2.000 tay súng IS vẫn đang bám trụ ở thung lũng sông Euphrates, miền trung Syria. Con số nay không có nhiều thay đổi so với số lượng phiến quân mà Mỹ từng công bố cuối năm ngoái bởi phiến quân tuyển mộ được các phần tử mới, chủ yếu vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, với số lượng khoảng 100 tên mỗi tháng.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-tan-cong-thu-linh-is-lien-quan-den-vu-sat-hai-cong-dan-3848151.html

Loading...