Loading...

Mỹ phủ nhận buộc Ấn Độ mua tiêm kích F-16 để được miễn cấm vận

loading...
Ngày đăng: 29/10/2018

Mỹ không buộc Ấn Độ mua tiêm kích F-16 để được miễn cấm vận

Tiêm kích F-16 trong biên chế không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

“Ý tưởng cho rằng Washington sẽ gây áp lực, buộc New Delhi mua tiêm kích F-16 hoặc các hệ thống vũ khí khác là không chính xác. Chúng tôi tin rằng vũ khí Mỹ sẽ giúp Ấn Độ tăng cường đáng kể tiềm lực quốc phòng, nhưng New Delhi có quyền ra quyết định phù hợp ý muốn của họ”, Economic Times dẫn lời Tổng lãnh sự Mỹ tại Ấn Độ Edgard Kagan hôm qua cho biết.

Quan chức Mỹ không trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ trừng phạt Ấn Độ theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA), sau khi New Delhi ký hợp đồng mua các tổ hợp phòng không tầm xa S-400 trị giá 5,4 tỷ USD với Moskva.

Tổng lãnh sự Kagan khẳng định mọi quyết định của Ấn Độ sẽ có tác động đến quan hệ song phương, cho rằng New Delhi nắm được quan điểm của Mỹ trong nhiều vấn đề.

Nguồn tin ngoại giao giấu tên của Ấn Độ trước đó tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cần một thỏa thuận tốt để có thể miễn trừ các biện pháp trừng phạt Ấn Độ theo CAATSA. “Washington đã đề xuất New Delhi đặt mua lượng lớn tiêm kích F-16 để phục vụ mục đích này hồi đầu tháng 10”, nguồn tin này cho hay.

Ấn Độ từng nhiều lần từ chối mua tiêm kích F-16, do đây là mẫu chiến đấu cơ được không quân Pakistan vận hành từ hàng chục năm nay. Mỹ dự kiến chào bán biến thể F-16 Block 70 tối tân, có nhiều tính năng vượt trội hơn phiên bản Block 50/52 của Pakistan, cũng như chuyển giao dây chuyền sản xuất tiêm kích F-16 cho Ấn Độ. Tuy nhiên, các đề xuất của Washington vẫn chưa thuyết phục được New Delhi.

Ngoài lý do “mang tính chính trị”, Ấn Độ cũng khẳng định các tiêm kích Mỹ như F-16 và F-18 đều không tương thích với tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos do nước này và Nga hợp tác phát triển.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-phu-nhan-buoc-an-do-mua-tiem-kich-f-16-de-duoc-mien-cam-van-3830796.html

Loading...