Loading...

Mỹ nghi phòng không Syria vô tình bắn rơi trinh sát cơ Nga

loading...
Ngày đăng: 18/09/2018

Một trinh sát cơ IL-20 của Nga. Ảnh: Royal Navy.

Một trinh sát cơ IL-20 của Nga. Ảnh: Royal Navy.

Một trinh sát cơ IL-20 của Nga cùng 14 người trên khoang mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria tối 17/9. Sự cố lập tức làm dấy lên tranh cãi về bên thực sự đã khai hỏa nhắm vào chiếc máy bay này, theo Drive.

Bộ Quốc phòng Nga xác định chiếc máy bay mất tích vào đầu giờ sáng ngày 18/9 theo giờ Syria. “Bộ phận kiểm soát không lưu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria mất liên lạc với phi hành đoàn chiếc máy bay Il-20 vào tối 17/9, trong khi 4 tiêm kích F-16 của Israel tấn công các mục tiêu tỉnh Latatkia. Chiếc máy bay mất tích khi cách bờ biển Syria 35 km”, cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội nước này tin rằng lực lượng phòng không Syria đã vô tình bắn hạ chiếc trinh sát cơ Nga khi tìm cách chống trả một đợt không kích từ Israel.

Theo quan chức Mỹ, tiêm kích Israel đã phóng nhiều tên lửa vào các mục tiêu ở tỉnh Latakia, nơi Nga duy trì hiện diện quân sự lớn. Trong nỗ lực đáp trả đòn tấn công từ Israel, phòng không Syria đã khai hỏa lượng lớn tên lửa và trinh sát cơ Nga vô tình trở thành nạn nhân. Quân đội Mỹ phủ nhận mọi liên quan đến vụ không kích ở Latakia

Mỹ phát hiện ra sự cố này do quân đội Syria phát tín hiệu tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trên tần số vô tuyến quốc tế. Mỹ sau đó nhận được thông tin về loại máy bay và tình huống dẫn đến sự cố từ một nước thứ ba, nhiều khả năng là Nga, nước biết chính xác loại máy bay bị bắn hạ.

Quân đội Syria chưa thừa nhận hay bác bỏ sự liên quan của mình tới sự cố, nhưng cho rằng Israel là bên có lỗi đầu tiên, bởi tiêm kích của Tel Aviv đã khơi mào đòn không kích nhắm vào Latakia đầu tiên, buộc hệ thống phòng không của Damascus phải kích hoạt và chống trả.

Truyền thông nhà nước Syria khẳng định lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ nhiều tên lửa hướng vào Latakia từ phía biển.

Bộ Quốc phòng Israel không bình luận về vụ tấn công. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway cho rằng dường như nước này đã huy động các tiêm kích F-16 phóng tên lửa tầm xa từ không phận Lebanon vào một cơ sở công nghệ của Syria ở Latakia. Cơ sở này có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học và tên lửa tối tân của Syria.

Những nghi vấn quanh vụ trinh sát cơ Nga mất tích ở Syria

 
 

Những nghi vấn quanh vụ trinh sát cơ Nga mất tích ở Syria

Phòng không Syria khai hỏa hôm 17/9. Video: Twitter.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đổ lỗi cho bất cứ nước nào trong vụ máy bay IL-20 mất tích, nhưng cho biết radar nước này phát hiện khinh hạm Auvergne của Pháp trên Địa Trung Hải đã phóng ra một số tên lửa.

Auvergne là khinh hạm đa năng lớp Aquitaine, trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất MdCN và tên lửa hải đối không Aster-15. Hồi tháng 4/2018, khinh hạm Languedoc cùng loại đã tham gia đòn tập kích Syria của liên quân do Mỹ dẫn đầu để phản ứng trước cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở nước này.

Chiến dịch tìm kiếm cứu nạn chiếc IL-20 vẫn đang diễn ra và mọi thông tin về sự cố này nhiều khả năng sẽ phải chờ kết luận từ một cuộc điều tra của Nga trong thời gian tới.

Sự cố này một lần nữa cho thấy cuộc chiến ngày càng phức tạp ở Syria rất dễ dẫn đến tính toán sai lầm và có thể khơi mào một cuộc khủng hoảng quốc tế. Vụ bắn hạ trinh sát cơ lớn với hơn chục người trên khoang có thể châm ngòi cuộc khủng hoảng như vậy, chuyên gia Rogoway nhấn mạnh.

Duy Sơn

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-nghi-phong-khong-syria-vo-tinh-ban-roi-trinh-sat-co-nga-3811184.html

Loading...