Loading...

Mỹ khởi tố công dân Trung Quốc vì đột nhập căn cứ hải quân

loading...
Ngày đăng: 05/12/2018

Zhang Qianli tại nơi tạm giam. Ảnh: CSO.

Zhang Qianli tại nơi tạm giam. Ảnh: CSO.

Công dân Trung Quốc Zhao Qianli, 20 tuổi, có thể lĩnh án tù 18 tháng vì xâm nhập và chụp ảnh trái phép một căn cứ hải quân Mỹ tại Key West, Florida ngày 26/9. Khi bị bắt, Zhao khai bị lạc và là nhân viên rửa bát ở New Jersey, theo Miami Herald.

Tuần trước, FBI nộp hồ sơ đề nghị xét xử Zhao lên tòa án liên bang. Zhao đang nợ khoản tiền phạt 250.000 USD vì hành vi xâm nhập căn cứ quân sự Mỹ.

Theo cáo trạng của FBI, các nhân chứng cho biết khoảng 14h40 ngày 26/9, Zhao đi dọc theo hàng rào bảo vệ khu vực đóng quân của Lực lượng Đặc nhiệm Liên khu phía Nam tại căn cứ không quân hải quân Key West ở Truman Annex. Zhao xâm nhập căn cứ ở khu vực bờ biển gần công viên lịch sử quốc gia Fort Zachary Taylor.

Khu vực hàng rào mà Zhao vượt qua không có vọng gác, nhưng có các hệ thống giám sát và có nhiều cảnh báo ghi rõ “khu vực cấm” và “khu vực quân sự”. Zhao chụp nhiều tấm ảnh về các tòa nhà và khu vực bố trí radar trong căn cứ bằng điện thoại di động và máy ảnh kỹ thuật số.

Một đặc vụ FBI phụ trách vụ án cho biết Zhao nhập cảnh vào Mỹ hợp pháp nhưng thị thực nhập cảnh đã hết hạn một tuần trước khi Zhao bị bắt. Tiếng Anh của Zhao rất kém và phải cử thông dịch viên tiếng Trung tham gia quá trình thẩm vấn Zhao.

Mỹ nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đánh cắp các thông tin quân sự nhạy cảm. Năm 2014, doanh nhân Trung Quốc Su Bin bị kết án hỗ trợ tin tặc đánh cắp thông tin về tiêm kích F-22 và F-35 từ máy tính của các nhà thầu quân sự Mỹ trong gần 6 năm trước khi bị bắt. Su Bin bị kết án 46 tháng tù và phải nộp phạt 10.000 USD.

Ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết điệp viên Trung Quốc Xu Yanjun bị bắt và truy tố vì cáo buộc đánh cắp bí mật hàng không dân dụng Mỹ. Xu Yanjun bị cáo buộc nhắm đến nhiều công ty hàng không vũ trụ của Mỹ, trong đó có GE Aviation, hãng sản xuất động cơ cho máy bay quân sự và máy bay dân dụng.

Cố vấn an ninh cấp cao của tổng thống Mỹ John Bonlton ngày 4/11 khẳng định “Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ, sao chép rồi cho ra những sản phẩm giống hệt và bán với giá rẻ hơn”. Bolton nói cả vũ khí Mỹ và Nga đều là mục tiêu nhắm đến của Trung Quốc.

Cổng vào căn cứ không quân Key West, Florida. Ảnh: SWB.

Cổng vào căn cứ không quân Key West, Florida. Ảnh: SWB.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-khoi-to-cong-dan-trung-quoc-vi-dot-nhap-can-cu-hai-quan-3849343.html

Loading...