Loading...

Mỹ duyệt hợp đồng bán 9 phi cơ ‘Mắt thần’ cho Nhật

loading...
Ngày đăng: 11/09/2018

Hai máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye củahải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Hai máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy.

Lầu Năm Góc ngày 10/9 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán 9 máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye với trị giá hơn 3, 1 tỷ USD cho Nhật Bản, theo Reuters.

E-2D là phiên bản hiện đại nhất của của dòng máy bay cảnh báo sớm E-2, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ giám sát trên biển và trên đất liền nhằm cung cấp thông tin về các mối đe doạ cho các trung tâm chỉ huy và các đơn vị chiến đấu. E-2D dài 7, 6 m, cao 5, 58 m, sải cánh 24, 56 m, trọng lượng cất cánh tối đa hơn 26 tấn, vận tốc cực đại 648 km/h. Máy bay có buồng lái kính, được bổ sung ba màn hình màu đa năng cung cấp thông số bay và hình ảnh mô phỏng chiến thuật trên không.

Ngoài ra, việc băng thông đường truyền được nâng cấp còn tạo điều kiện để nhân viên mặt đất hoặc tàu sân bay tham gia làm việc như một thành viên tổ lái với tư cách nhân viên điều khiển “ảo”. Chức năng này giúp phát huy tối đa hiệu suất của máy bay

Hải quân Mỹ mô tả E-2D như một “tiền vệ kỹ thuật số” bởi vai trò trung tâm của nó trong hệ thống kiểm soát hỏa lực phòng không tích hợp của lực lượng này.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản hiện sử dụng 13 phi cơ E-2C, phiên bản cũ của E-2D AHE, để thực hiện các nhiệm vụ cảnh báo sớm trên không. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Tokyo sẽ dùng loạt máy bay mới để tăng cường khả năng giám sát và nhận thức tình huống tại khu vực Thái Bình Dương.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-duyet-hop-dong-ban-9-phi-co-mat-than-cho-nhat-3807035.html

Loading...