Loading...

Mỹ công bố video đạn SM-3 bắn nổ tên lửa đạn đạo

loading...
Ngày đăng: 30/10/2018

Mỹ công bố video khu trục hạm bắn nổ tên lửa đạn đạo tại Hawaii 

 
 

Mỹ công bố video khu trục hạm bắn nổ tên lửa đạn đạo tại Hawaii 

Khoảnh khắc tên lửa SM-3 phá hủy mục tiêu ngoài khí quyển. Video: Hải quân Mỹ.

Hải quân Mỹ vừa công bố video tàu khu trục USS John Finn đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung bằng tên lửa SM-3 Block IIA trong cuộc thử nghiệm ở bờ biển phía tây Hawaii hôm 26/10, theo Naval Today.

Video cho thấy tên lửa SM-3 sau khi được phóng từ tàu John Finn đã nhắm trúng tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ bãi thử tại đảo Kauai thuộc Hawaii, khiến nó nổ tung ngoài khí quyển. Quả đạn sử dụng phương pháp “va chạm để tiêu diệt”, dùng động năng của chính nó để phá hủy mục tiêu mà không phải sử dụng đầu đạn chứa thuốc nổ.

Theo các chuyên gia quân sự, quả đạn của SM-3 đã lao vào mục tiêu và hủy diệt nó bằng sức công phá tương đương một xe tải 10 tấn đang di chuyển với tốc độ gần 1.000 km/h.

Đây là lần thử nghiệm đánh chặn thứ tư của tên lửa SM-3 Block IIA trong hai năm qua. Vụ thử đầu tiên diễn ra thành công vào tháng 2/2017, khi tàu USS John Paul Jones khai hỏa tên lửa SM-3 bắn hạ một tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, hai vụ thử tiếp theo đều không thành công, trong đó vụ thử thất bại gần nhất diễn ra vào tháng 1/2018.

SM-3 Block IIA hiện được Mỹ và Nhật Bản hợp tác phát triển để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và tầm xa (IRBM). Tên lửa nằm trong hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) Aegis, có thể phóng từ tàu chiến trang bị hệ thống Aegis hoặc các điểm đánh chặn trên đất liền.

SM-3 là các tên lửa đánh chặn ngoài khí quyển có nhiệm vụ tiêu diệt tên lửa đạn đạo đối phương trong pha giữa, khi mục tiêu bay hành trình trong không gian.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-cong-bo-video-dan-sm-3-ban-no-ten-lua-dan-dao-3831468.html

Loading...