Loading...

Mỹ cải tiến bộ đồ ngụy trang khiến lính bắn tỉa ngột ngạt

loading...
Ngày đăng: 05/10/2018

Một lính bắn tỉa Mỹ mặc trang phục ngụy trang hiện nay. Ảnh: US Army.

Một lính bắn tỉa Mỹ mặc trang phục ngụy trang hiện nay. Ảnh: US Army.

Lục quân Mỹ đang thử nghiệm ba bộ trang phục ghillie cải tiến (IGS) để giải quyết những nhược điểm hiện nay của bộ đồ ngụy trang đang được lính bắn tỉa Mỹ sử dụng rộng rãi. Các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên thực địa sẽ diễn ra vào tháng 11/2018, Popular Mechanics ngày 5/10 đưa tin.

Trang phục ngụy trang chuyên dụng dành cho xạ thủ bắn tỉa ra đời vào Thế chiến I và được quân đội Scotland gọi là “ghillie”. Bộ đồ ghillie có tác dụng rất lớn trong việc giúp lính bắn tỉa ngụy trang thành những bụi cây, đám cỏ, nó lại bộc lộ nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng.

Không giống vẻ ngoài mềm mại, bộ đồ ghillie gây ra cảm giác rất khó chịu cho lính bắn tỉa khi mặc. “Chúng nóng bức, vướng víu, nặng nề và càng nặng hơn nếu bị ướt”, chuyên gia John Plaster nhận định. “Lớp vải dầy của bộ ghilie giữ lại hơi nước, khiến lính bắn tỉa luôn cảm thấy ngột ngạt”. 

Vì lý do này, trước khi thực hiện nhiệm vụ, lính bắn tỉa Mỹ được khuyên uống nhiều nước để tránh bị kiệt sức vì nóng khi mặc ghillie. Ngoài ra, bộ trang phục này còn rất dễ bắt lửa. Plaster cho biết từng có trường hợp bộ ghillie của một lính bắn tỉa bốc cháy vài giây sau khi bị tia lửa từ quả lựu đạn khói bắn vào.

Các chuyên gia của lục quân Mỹ sẽ thử nghiệm khả năng giảm thiểu bức xạ hồng ngoại của bộ trang phục ngụy trang mới trước các thiết bị nhìn đêm, cũng như khả năng chống rách và chống cháy của chúng. Yêu cầu của lục quân Mỹ đối với chất liệu chế tạo trang phục ghillie là khó cháy hơn vải bố và không bị chảy khi gặp nhiệt độ cao.

Lính bắn tỉa Mỹ thực hành bài tập ngụy trang tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia. Ảnh: US Army.

Lính bắn tỉa Mỹ thực hành bài tập ngụy trang tại căn cứ Fort Benning, bang Georgia. Ảnh: US Army.

Chất liệu chế tạo trang phục này phải nhẹ, thoáng khí để giúp cơ thể thoát nhiệt nhanh, nhằm giải quyết tình trạng bức bối khi mặc. Tổng trọng lượng của bộ trang phục không được quá 2,3 kg, với thiết kế kiểu mô-đun để mặc bên ngoài quân phục dã chiến tiêu chuẩn của Mỹ bao gồm quần, vải choàng, tay áo, trùm đầu… Khi sử dụng trang phục ngụy trang, binh sĩ có thể mặc toàn bộ hoặc một phần quân phục.

Vào đầu năm 2019, IGS sẽ được thử nghiệm thực địa hạn chế tại các Trường đào tạo Lính bắn tỉa Lục quân Mỹ tại Fort Benning, bang Georgia. Lục quân Mỹ sẽ đặt mua 3.500 bộ trang phục được chọn để trang bị cho các xạ thủ bắn tỉa trong lực lượng.

Trong tương lai, lục quân Mỹ muốn những bộ trang phụ ghillie có khả năng ẩn giấu người mặc trước kính nhìn đêm, có khả năng thay đổi màu sắc với vải chuyển màu công nghệ nano và họa tiết ngụy trang ba chiều theo nhiều hướng.

Nguyễn Tiến

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/my-cai-tien-bo-do-nguy-trang-khien-linh-ban-tia-ngot-ngat-3819858.html

Loading...