Loading...

Mũ sừng tết từ tóc tổ tiên trong lễ hội của những cô gái Miêu ở Trung Quốc

loading...
Ngày đăng: 19/02/2019

Tết của người dân tộc Miêu sừng dài ở Trung Quốc

 
 

Tết của người dân tộc Miêu sừng dài ở Trung Quốc

Lễ hội “Nhảy hoa” của người Miêu sừng dài ở tỉnh Quý Châu. Video: AFP.

Ở các làng bản xa xôi của tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hôm 14/2, giữa thung lũng vây quanh là núi non trùng điệp, hàng chục thiếu nữ và phụ nữ người dân tộc Miêu sừng dài say sưa múa hát trong lễ hội “Nhảy hoa”, theo AFP.

Khán giả chăm chú nhìn, đôi khi giơ điện thoại lên ghi hình, trong lúc phụ nữ múa vòng trên đồng cỏ, mặc váy áo thêu hoa hồng và những họa tiết phức tạp. Đặc điểm nổi bật nhất là chiếc mũ đen cao ngất trên đầu vũ công. Mũ làm từ len, sợi và tóc của tổ tiên, quấn quanh sừng động vật bằng vải trắng.

“Cảm giác thật đặc biệt khi trở thành trung tâm chú ý của lễ hội. Tôi rất tự hào”, Yang Yunzheng, 16 tuổi, nói. “Mỗi năm chúng tôi tổ chức lễ hội này một lần. Đây là truyền thống của chúng tôi, không thay đổi dù đất nước đang hiện đại hóa”.

Dân tộc Miêu có khoảng 9 triệu người, sinh sống chủ yếu ở phía tây nam Trung Quốc. Trong đó, khoảng 5.000 người Miêu “sừng dài”, những người có thói quen đội mũ giống chiếc sừng trên đầu, sống trong những làng mạc cách biệt ở tỉnh Quý Châu.

Chiếc mũ được truyền qua nhiều thế hệ và được người Miêu đội trong một số dịp đặc biệt để tưởng nhớ tổ tiên và giữ gìn truyền thống. Lễ hội “Nhảy hoa” được người Miêu tổ chức bắt đầu từ ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

https://vnexpress.net/the-gioi/mu-sung-tet-tu-toc-to-tien-trong-le-hoi-cua-nhung-co-gai-mieu-o-trung-quoc-3883325.html

Loading...