Loading...

Merkel nói trật tự toàn cầu do Mỹ lãnh đạo đã ‘sụp đổ’

loading...
Ngày đăng: 18/02/2019

Thủ tướng Đức Merkel phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Đức Merkel phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Phát biểu khai mạc hội nghị an ninh thường niên diễn ra tại Munich, Đức hôm 16/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc Mỹ đơn phương hành động mà không tham khảo quan điểm từ châu Âu là “tin tức vô cùng tệ”, theo Washington Post.

Merkel cho rằng việc Trump ra lệnh nhanh chóng rút quân khỏi Syria sẽ củng cố sức mạnh cho Nga, Iran, đồng thời lên án quyết định của Tổng thống Mỹ trong vấn đề hạt nhân Iran và Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga.

Thủ tướng Đức còn chỉ trích việc Trump xem việc ôtô BMW được sản xuất tại bang Nam Carolina là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời khẳng định trật tự toàn cầu do Mỹ lãnh đạo đã “sụp đổ thành nhiều mảnh nhỏ”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nhấn mạnh Đức cùng với Anh, Pháp và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn tìm kiếm một phương cách nhằm đảm bảo Iran tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hoài nghi về chính sách của Mỹ tại Syria, cho rằng quyết định rút các lực lượng Mỹ khỏi khu vực là điều khó hiểu vì có thể tạo khoảng trống quyền lực có lợi cho Iran. 

Các lãnh đạo châu Âu cũng tuyên bố họ không muốn bị buộc phải hành động theo Mỹ nhằm tẩy chay tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei khi chưa có các thảo luận nghiêm túc trong nội bộ.

Phát biểu ngay sau Thủ tướng Đức, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục hối thúc các nước châu Âu rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran. Pence còn kêu gọi châu Âu hành động công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” Venezuela, dù nhiều lãnh đạo châu Âu có mặt tại hội nghị cho rằng cần phải chờ đợi cuộc bầu cử mới theo đúng hiến pháp Venezuela.

Pence cũng trấn an đồng minh bằng cách tái khẳng định cam kết của Mỹ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chúc mừng chiến thắng của liên minh trước các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ tiếp tục hối thúc đồng minh tăng mức chi tiêu quốc phòng.  

Hội nghị An ninh Munich ra đời năm 1963, ban đầu được xem là diễn đàn đối thoại an ninh quan trọng nhất đối với mối quan hệ châu Âu – Mỹ, sau đó mở rộng ra nhiều chủ đề an ninh lớn trên toàn cầu. Hội nghị thường quy tụ các chuyên gia quan hệ quốc tế, các tổ chức nghiên cứu chiến lược và chính trị gia.

Phái đoàn Mỹ do Phó tổng thống Pence và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan dẫn đầu. Đây là phái đoàn có số lượng đông đảo nhất mà Mỹ từng cử đến dự hội nghị an ninh Munich.

https://vnexpress.net/the-gioi/merkel-noi-trat-tu-toan-cau-do-my-lanh-dao-da-sup-do-3882707.html

Loading...