Loading...

Melania bị chỉ trích vì đội mũ kiểu ‘thực dân’ khi thăm châu Phi

loading...
Ngày đăng: 06/10/2018

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đội chiếc mũ trắng từ thời thuộc địa khi thăm một công viên hoang dã ở Kenya. Ảnh: Reuters.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đội chiếc mũ màu trắng khi thăm công viên hoang dã ở Kenya. Ảnh: Reuters.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua tới thăm một trại trẻ mồ côi ở Nairobi, Kenya trước khi đến một công viên hoang dã gần thành phố này, theo Guardian. Các hoạt động nằm trong chuyến công du nước ngoài một mình đầu tiên của bà tại 4 nước châu Phi là Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập, kéo dài từ ngày 2/10 tới 6/10.

Melania mặc chiếc quần cưỡi ngựa, áo sơ mi, đi bốt và đội mũ cứng rộng vành màu trắng khi thăm công viên. Tuy nhiên, chiếc mũ này đã gây chú ý bởi chúng từng được những kẻ thực dân châu Âu cai trị thuộc địa tại châu Phi, châu Á và Trung Đông sử dụng trong thế kỷ 19, sau đó phổ biến trong quân đội và nhanh chóng trở thành biểu tượng của sự áp bức.

Các sĩ quan, hướng dẫn viên và chuyên gia động vật hoang dã lâu nay đã thay thế chiếc mũ này bằng loại mũ ít gây tranh cãi hơn. Dù chiếc mũ kiểu thực dân này vẫn được sử dụng ở một số quốc gia, việc du khách đội loại mũ này tới châu Phi vẫn bị coi là “thiếu hiểu biết và kém nhạy cảm vùng miền”.

“Chiếc mũ trắng mà bà đội từng được thực dân sử dụng trong những ngày đen tối nhất. Người châu Phi chúng tôi không thể chấp nhận nó. Ai đã tư vấn cho bà vậy?”, một người Nairobi tên là Pauleen Mwalo viết trên Twitter.

Chuyến đi của bà Melania được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và châu Phi sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra một loạt bình luận mang tính “coi thường” với châu lục này.

Năm ngoái, Trump đọc sai tên một nước châu Phi khi phát biểu trước các đại sứ từ châu lục này. Tổng thống Mỹ còn mô tả một số nước châu Phi là “dơ bẩn” khi đề cập tới vấn đề nhập cư hồi tháng một. Ông cũng đề nghị Ngoại trưởng Mike Pompeo điều tra “vụ giết người quy mô lớn” của nông dân Nam Phi, nhưng Tổng thống Cyril Ramaphosa của nước này đã bác bỏ cáo buộc.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/melania-bi-chi-trich-vi-doi-mu-kieu-thuc-dan-khi-tham-chau-phi-3820093.html

Loading...