Loading...

Máy bay rơi ở Indonesia bị lỗi hiển thị độ cao trong chuyến bay đêm trước

loading...
Ngày đăng: 30/10/2018

Chiếc Boeing 737 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Airliners.

Chiếc Boeing 737 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Airliners.

“Thiết bị của cơ trưởng hoạt động kém tin cậy, quyền điều khiển phải chuyển sang cơ phó”, BBC dẫn đoạn ghi chú trong tài liệu bảo dưỡng máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air bị rơi ngoài khơi Indonesia hôm 29/10.

Đoạn ghi chú này được lưu sau chuyến bay đêm 28/10, khi phi công thông báo máy bay gặp vấn đề về kỹ thuật. Dường như đồng hồ tốc độ phía cơ trưởng không hiển thị chính xác dữ liệu thực tế, trong khi đồng hồ độ cao giữa hai phi công đưa ra số liệu khác nhau. Tuy nhiên, phi hành đoàn vẫn quyết định tiếp tục chuyến bay và hạ cánh an toàn xuống Jakarta.

Trước đó, giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait cho biết máy bay có một “vấn đề kỹ thuật” khi bay từ thành phố Denpasar ở Bali tới Jakarta, nhưng ông nói thêm rằng vấn đề này “đã được khắc phục”.

“Nếu máy bay gặp trục trặc, nó sẽ không thể hoàn thành chặng bay từ Denpasar. Khi nhận được thông báo của phi hành đoàn, chúng tôi đã khắc phục được vấn đề ngay lập tức”, Sirait tuyên bố.

Máy bay gặp nạn là một chiếc Boeing 737 MAX 8 mới được chuyển giao cho Lion Air hồi tháng 8 năm nay. Đây là tai nạn đầu tiên của dòng 737 MAX, phiên bản hiện đại hóa và tiết kiệm nhiên liệu của dòng Boeing 737 ra đời năm 1968. Chiếc 737 MAX đầu tiên được đưa vào vận hành năm 2017.

Hãng Lion Air đang có 11 chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8, nhưng những chiếc khác không gặp vấn đề kỹ thuật tương tự phi cơ gặp nạn và hãng không có kế hoạch ngừng hoạt động dòng máy bay này.

Chuyến bay mang số hiệu JT610 của Lion Air khởi hành từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta ở Jakarta tới Pangkalpinang, tỉnh Bangka Belitung mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h33 ngày 29/10, chỉ 13 phút sau khi cất cánh, sau đó đâm xuống biển.

Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas), nhận định toàn bộ 189 người trên máy bay có thể đã thiệt mạng. Basarnas cũng thông báo 21 túi đựng thi thể, mảnh vỡ từ máy bay và các vật dụng của nạn nhân đã được chuyển tới bênh viện để nhận dạng.

Hành trình của máy bay Indonesia trước khi lao xuống biển (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: AFP.

Hành trình của máy bay Indonesia trước khi lao xuống biển (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: AFP.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/may-bay-roi-o-indonesia-bi-loi-hien-thi-do-cao-trong-chuyen-bay-dem-truoc-3831347.html

Loading...