Loading...

Lễ hội đi trên than nóng, tự chém mình của người Hồi giáo

loading...
Ngày đăng: 20/09/2018

các tín đồ Shiite đổ về đền thờ Hussein ở Karbala, Iraq

Các tín đồ Shiite làm lễ tại đền thờ Imam Hussein ở Karbala, Iraq hôm 19/9. Ảnh: AFP

Ashura là một trong những ngày lễ linh thiêng nhất của người Hồi giáo, kỷ niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai nhà tiên tri Muhammad, vào năm 680 sau công nguyên. Cái chết của Hussein là một phần trong cuộc cạnh tranh người kế vị Muhammad. Cuộc tranh chấp này cuối cùng dẫn đến mâu thuẫn giữa hai nhánh Hồi giáo Shiite và Sunni.

Ashura rơi vào ngày thứ 10 của tháng Muharram, tháng đầu tiên trong lịch Hồi giáo. Năm nay, lễ hội này diễn ra từ tối 20 đến tối 21/9. 

Một bé trai ở Lahore, Pakistan, sợ hãi khi bị bố đặt xuống đám than nóng trong lễ hội Ashura. Ảnh: AFP

Một bé trai ở Lahore, Pakistan, sợ hãi khi bị bố đặt xuống đám than nóng trong lễ hội Ashura. Ảnh: AFP

Vào ngày Ashura, các tín đồ Shiite đổ về đền thờ Hussein ở Karbala, Iraq, lái xe diễu trên đường phố với những lá cờ nhiều màu và hát các bài hát ca ngợi Hussein.

Hàng triệu người khác khắp thế giới cũng tổ chức những buổi lễ riêng tại địa phương theo kiểu “hành xác” để chia sẻ nỗi đau với cái chết của Hussein. Họ thường tự đấm vào ngực, tát vào mặt, dùng dây xích hoặc kiếm chém vào lưng và mặt cho chảy máu.

Tại Ấn Độ và Pakistan, không chỉ người lớn mà trẻ em cũng tham gia lễ hội này. Các cậu bé đang học tiểu học chạy trên đám than đang cháy còn các thanh niên đầm đìa máu sau khi tự dùng dao hoặc dây xích làm cho mình bị thương.

Các thanh niên dùng kiếm tự chém vào lưng trong lễ hội Ashura ở Kashmir, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Các thanh niên dùng kiếm tự chém vào lưng trong lễ hội Ashura ở Kashmir, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, tại một số nơi như ngoại ô Beirut, thủ đô của Lebanon, người dân sẽ kết hợp với Hội Chữ thập Đỏ để hiến máu thay vì các nghi lễ hành xác như trên. Một số người Hồi giáo cũng nhịn ăn để kỷ niệm Ashura.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/le-hoi-di-tren-than-nong-tu-chem-minh-cua-nguoi-hoi-giao-3812462.html

Loading...