Loading...

Lầu Năm Góc chưa có quyết định về bức tường biên giới của Trump

loading...
Ngày đăng: 18/02/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Ảnh: Reuters.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 16/2 cho biết ông chưa có quyết định về việc liệu một bức tường biên giới ngăn cách Mexico có phải điều cần thiết đối với quân đội không hay Lầu Năm Góc sẽ chi bao nhiêu tiền cho bức tường này, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm đảm bảo nguồn ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ – Mexico mà không cần quốc hội phê chuẩn.

Nhà Trắng cũng đưa ra thông báo nói chính phủ đã tìm đủ 7 tỷ USD cho bức tường, trong đó có 3,6 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quân sự và 2,5 tỷ USD từ quỹ phòng chống ma túy của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau chuyến công du Trung Đông và châu Âu, Shanahan cho hay Bộ Quốc phòng “chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào”, đồng thời thêm rằng các nhà hoạch định quân sự đã hoàn tất những phân tích đầu tiên và sẽ bắt đầu xem xét kế hoạch xây tường biên giới vào ngày 17/2.

“Tôi không bị yêu cầu phải làm gì cả”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh. Theo ông, Bộ Quốc phòng không muốn lấy tiền xây bức tường từ những dự án cần thiết như xây nhà ở cho quân nhân.

Cả thượng viện và hạ viện Mỹ hôm 14/2 thông qua dự luật về ngân sách cho an ninh biên giới nhằm chấm dứt tranh cãi giữa lưỡng đảng và tránh cho chính phủ phải đóng cửa thêm một lần nữa. Song dự luật không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Trump yêu cầu cho việc xây tường biên giới mà chỉ có gần 1,4 tỷ USD để xây dựng gần 90 km hàng rào.

https://vnexpress.net/the-gioi/lau-nam-goc-chua-co-quyet-dinh-ve-buc-tuong-bien-gioi-cua-trump-3882347.html

Loading...