Loading...

Lãnh đạo Hàn – Triều cùng lên núi thiêng Paektu

loading...
Ngày đăng: 20/09/2018

Tổng thống Hàn Quốc ra sân bay chuẩn bị lên núi Paektu

 
 

Tổng thống Hàn Quốc ra sân bay chuẩn bị lên núi Paektu

Tổng thống Hàn Quốc ra sân bay Sunan, Bình Nhưỡng để lên thăm núi Paektu sáng nay. Video: Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sáng nay tới sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 7h30 để tới sân bay Samjiyon phía bắc Triều Tiên, gần núi Paektu, bằng chuyên cơ riêng, theo Korea Times.

Kim Jong-un và vợ Ri Sol-ju đến sân bay Samjiyon trước và chào đón Tổng thống Hàn Quốc cùng phu nhân Kim Jong-sook vào lúc 8h20 (6h20 giờ Việt Nam). Kim và Moon sau đó chuyển sang đi cùng một chiếc xe để lên núi Paektu. Họ sẽ tới thăm miệng núi lửa nổi tiếng Chonji trong chuyến đi này. 

Sự kiện này được coi là cơ hội để lãnh đạo hai nước tăng cường quan hệ cá nhân và nhấn mạnh sự thành công của hội nghị thượng đỉnh lần ba ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng bằng chuyên cơ Air Force One nhưng buộc phải sử dụng chiếc Air Force Two nhỏ hơn để lên núi do sân bay Samjiyon chỉ có một đường băng ngắn, chỉ cho phép máy bay cỡ nhỏ hạ cánh.

Lãnh đạo hai nước sẽ trở lại Bình Nhưỡng cùng ngày, sau đó Tổng thống Hàn Quốc lên đường về nước, kết thúc chuyến công du ba ngày tới Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân vẫy chào người dân Triều Tiên từ chuyên cơ Air Force Two trước khi lên núi Paekdu sáng nay. Ảnh: Korea Times.

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân vẫy chào người dân Triều Tiên từ chuyên cơ Air Force Two trước khi lên núi Paektu sáng nay. Ảnh: Korea Times.

Paektu là ngọn núi cao nằm trên biên giới Trung – Triều, trên đỉnh núi có một hồ nước nổi tiếng. Nhiều người Hàn Quốc thường xuyên lên núi này nhưng từ phía Trung Quốc, chỉ một số ít người Hàn Quốc được cho là từng tới thăm ngọn núi từ phía Triều Tiên và chủ yếu nhằm mục đích nghiên cứu.

Tổng thống Hàn Quốc tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba với mục đích đạt thỏa thuận nhằm tái khởi động đàm phán phi hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ. Tuy nhiên, hai nước cũng thống nhất giảm đáng kể căng thẳng quân sự, cam kết không bao giờ sử dụng quân đội để chống lại nhau trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hội nghị thượng đỉnh lần ba cũng có thể được xem là thành công bởi dường như Mỹ và Triều Tiên đã nối lại đối thoại. “Trên cơ sở những cam kết quan trọng này, Mỹ sẵn sàng tham gia đàm phán ngay lập tức để thay đổi quan hệ Mỹ – Triều”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu vài giờ sau khi Kim và Moon ký tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Mỹ vào tuần tới để họp thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Kim Jong-un thăm núi Paekdu bằng máy bay IL-62 tháng 4/2014. Ảnh: Rodong Sinmun.

Kim Jong-un thăm núi Paektu bằng máy bay IL-62 tháng 4/2014. Ảnh: Rodong Sinmun.


Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/lanh-dao-han-trieu-cung-len-nui-thieng-paektu-3812416.html

Loading...