Loading...

Lãnh đạo châu Âu ca ngợi Bush ‘cha’ vì giúp thống nhất Đức

loading...
Ngày đăng: 01/12/2018

Cựu lãnh đạo Liên Xô 

Cựu lãnh đạo Liên Xô Gorbachev, phải, cùng cựu tổng thống Mỹ Bush trong cuộc họp chung năm 1991. Ảnh: AFP.

“Nước Anh nhớ về một chính khách vĩ đại và một người bạn chân thực của đất nước chúng ta”, AFP hôm nay dẫn lời Thủ tướng Anh Theresa May nói về cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush, người qua đời hôm nay, hưởng thọ 94 tuổi.

Bà May cho rằng những gì cựu tổng thống Mỹ thể hiện trong sự nghiệp chính trị là định hướng trong cuộc đời ông và là tấm gương cho tất cả mọi người. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng cựu tổng thống Mỹ là một nhà lãnh đạo thế giới, người đã ủng hộ mạnh mẽ hợp tác giữa Mỹ và châu Âu. Ông Macron gửi lời chia buồn và đồng cảm tới gia đình và người thân của ông Bush.

Đánh giá cao đóng góp của ông Bush cho châu Âu, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhớ lại thời điểm năm 1989, khi có những chuyển biến và thách thức, khi xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở châu Âu bắt đầu suy giảm, ông Bush đã dũng cảm nắm lấy cơ hội để chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Ông nằm trong số những kiến trúc sư tạo dựng nên sự thống nhất của nước Đức. 

“Chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó”, ông Maas nói.

Cũng ca ngợi thành tựu của ông Bush, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cho hay ông cùng cựu tổng thống Mỹ có cơ hội làm việc với nhau trong khoảng thời gian thế giới có những thay đổi to lớn. “Đó là thời điểm đầy kịch tính, đòi hỏi trách nhiệm lớn của mọi người. Kết quả là chấm dứt Chiến tranh Lạnh và chạy đua vũ trang. Ông ấy là một đối tác thực sự”, ông Gorbachev cho biết. 

Cựu thủ tướng Anh John Major cảm thấy có đặc ân khi được làm việc với cựu tổng thống Mỹ và còn vinh dự hơn khi hai người trở thành bạn bè lâu năm. “Ông ấy là một trong những người tốt nhất trong thâm tâm mà tôi biết “, ông nói.

Cựu tổng thống Mỹ Bush “cha” qua đời tại bệnh viện ở bang Houston. Ông bị bệnh Parkinson những năm gần đây và từng nhiều lần phải vào bệnh viện điều trị các vấn đề về hô hấp. Ông cũng mắc chứng cường giáp tự miễn, một loại rối loạn miễn dịch dẫn đến tuyến giáp hoạt động quá mức.

Ông làm phó tổng thống hai nhiệm kỳ dưới thời Ronald Reagan, sau đó được bầu làm tổng thống Mỹ thứ 41 nhiệm kỳ từ năm 1989 đến năm 1993. Trong cuộc bầu cử năm 1992, ông thua trước ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton. Con trai ông là George W. Bush sau đó trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ.

Khánh Lynh

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/lanh-dao-chau-au-ca-ngoi-bush-cha-vi-giup-thong-nhat-duc-3847740.html

Loading...