Loading...

Lá chắn Vòm Sắt Israel bắn hạ 12 rocket trong đêm

loading...
Ngày đăng: 27/10/2018

Israel công bố video bắn hạ 12 rocket trong đêm

 
 

Israel công bố video bắn hạ 12 rocket trong đêm

Vòm Sắt Israel đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza đêm 26/10. Video: IDF.

Thành phố Sderot miền nam Israel đêm 26/10 bị tấn công bằng 12 quả rocket được phóng đi từ dải Gaza. Video do quân đội Israel (IDF) quay được cho thấy những vệt lửa của rocket sáng rực trên bầu trời kèm những tiếng nổ lớn, theo RT.

IDF khẳng định hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của nước này đã khai hỏa và đánh chặn được 10-12 quả đạn. Hiện chưa có báo cáo về thương vong sau cuộc tấn công.

Cuộc tấn công bằng rocket xảy ra sau khi 5 người Palestine thiệt mạng trong vụ đụng độ với quân đội Israel ở khu vực biên giới hai nước. Các máy bay chiến đấu của IDF tối 24/10 cũng mở chiến dịch tấn công nhằm vào 8 mục tiêu của lực lượng Hamas ở Dải Gaza nhằm trả đũa các đợt nã rocket vào nước này.

Tình hình bạo lực tại Dải Gaza gần đây leo thang sau hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel, với đỉnh điểm là vụ binh sĩ Israel bắn chết 60 người Palestine và làm bị thương 2.400 người trong cuộc biểu tình ngày 14/5.

Quốc hội Israel hồi tháng 7 thông qua dự luật quốc gia dân tộc Do Thái quy định Israel là quê hương lịch sử của người Do Thái và chỉ người Do Thái có quyền tự quyết định vận mệnh quốc gia dân tộc.Tuy nhiên, nhiều thành viên phe đối lập đã lên án việc bỏ phiếu, xem đây là sự phân biệt chủng tộc đối với người Arab.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và kiều bào Palestine kịch liệt lên án dự luật, coi đây là sự “vi phạm luật pháp quốc tế tồi tệ nhất”, và việc phê chuẩn dự luật này đã xóa bỏ mọi tuyên bố của Israel như là “nền dân chủ duy nhất ở Trung Đông”.

Hamas kiểm soát Dải Gaza sau một cuộc xung đột với phong trào Fatah vào năm 2007. Kể từ đó, Israel đã tiến hành phong tỏa khu vực này bằng các biện pháp như hạn chế nhập nhiên liệu, hàng hóa, cấm đánh bắt cá nhằm đáp trả việc người Palestine thường xuyên tấn công qua biên giới.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/la-chan-vom-sat-israel-ban-ha-12-rocket-trong-dem-3830260.html

Loading...