Loading...

Kim – Moon sẽ thăm ngọn núi thiêng của Triều Tiên

loading...
Ngày đăng: 19/09/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao đổi khi tới phòng họp tại Bình Nhưỡng sáng nay. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao đổi khi tới phòng họp tại Bình Nhưỡng sáng nay. Ảnh: Reuters.

“Tổng thống Moon Jae-in đã nhận lời mời đi thăm núi Paektusan của Chủ tịch Kim Jong-un. Chúng tôi đang thảo luận về lịch trình cụ thể”, phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui-kyeom hôm nay cho biết tại trung tâm báo chí ở Bình Nhưỡng, theo Korea Times.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm núi Paektusan sáng 20/9, trước khi ông Moon Jae-in kết thúc chuyến thăm quốc gia láng giềng. Núi Paektusan nằm giữa biên giới Triều Tiên và Trung Quốc là một địa điểm thiêng liêng đối với người Triều Tiên. 

Trong chuyến bay từ Seoul đến Bình Nhưỡng, Moon nói rằng ông đã từ chối đề nghị lên ngọn núi này của một người bạn ở Trung Quốc vì muốn leo lên đó từ phía Triều Tiên. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên hồi tháng 4, Moon cũng nói ông tin rằng Kim Jong-un sẽ đáp ứng mong ước từ lâu của ông là được thăm núi Paektusan và cao nguyên Kaema. 

Kim Jong-un được cho là đã đến thăm ngọn núi trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong những năm qua. Ông từng thăm núi Paektusan vào tháng 12/2017, một tháng trước khi tuyên bố đưa phái đoàn đến tham gia Thế vận hội Mùa Đông 2018 ở Hàn Quốc trong bài phát biểu mừng năm mới. 

Ông cũng lên núi vào tháng 11/2013, một tháng trước khi tử hình một số quan chức cấp cao, trong đó có người chú Jang Song-thaek, và một lần vào tháng 9/2016 sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm.

Các chuyên gia ở Seoul nói rằng chuyến thăm núi Paektusan của hai lãnh đạo sẽ là dấu hiệu cho thấy Hàn – Triều tin rằng họ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh thành công, đạt tiến bộ trong quan hệ song phương. 

Sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo Hàn – Triều thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Hai bên cũng đồng ý các biện pháp cụ thể để phi hạt nhân hóa bán đảo, bao gồm “đóng cửa vĩnh viễn” cơ sở phóng tên lửa và thậm chí có thể đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có “biện pháp tương ứng”.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng đã nhận lời mời thăm Seoul “trong tương lai gần” của Tổng thống Hàn Quốc. Nếu tới Seoul, Kim Jong-un sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ khi bán đảo bị chia tách hơn 70 năm trước.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/kim-moon-se-tham-ngon-nui-thieng-cua-trieu-tien-3812091.html

Loading...