Loading...

Kim Jong-un xuất hiện trong xe bọc thép mới

loading...
Ngày đăng: 12/02/2019

Kim Jong-un xuất hiện trong chiếc xe bọc thép mới

 
 

Kim Jong-un xuất hiện trong chiếc xe bọc thép mới

Chiếc Mercedes-Maybach S600 xuất hiện cùng Kim Jong-un hôm 31/1. Video: Chosun.

Theo hình ảnh được Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) phát sóng tuần trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã sở hữu một chiếc xe sang Mercedes-Maybach S600 thế hệ mới. Chiếc xe di chuyển tới tòa nhà của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 31/1 và chở ông Kim Jong-un tới dự một buổi lễ chúc mừng đoàn nhạc sĩ và nghệ sĩ Triều Tiên cùng ngày.

Theo NK News, những hình ảnh cận cảnh cho thấy chiếc xe không giống phiên bản tiêu chuẩn ra mắt tháng 2/2015, vì vậy có thể Kim Jong-un đã chọn mẫu Guard độc quyền và được bọc thép kỹ lưỡng. “Người đứng đầu nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp chưa bao giờ thấy thoải mái và được bảo vệ tốt như khi ở trong chiếc Mercedes-Maybach S600 Guard mới”, tài liệu giới thiệu chiếc xe trị giá nửa triệu USD trên trang web hãng sản xuất xe hơi Daimler mô tả.

Daimler là tập đoàn xe hơi lớn hàng đầu nước Đức với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng, tiêu biểu là dòng xe Mercedes. “Một loạt tính năng kỹ thuật đặc biệt đảm bảo Maybach S-class tiếp tục di chuyển trong và sau khi bị tấn công, đồng thời có thể thoát khỏi khu vực nguy hiểm”, tài liệu cho biết thêm, nhấn mạnh khả năng chống đạn và các vụ nổ của chiếc xe này.

Trang web Motor1 cho biết chiếc Rolls-Royce Phantom mới mua của Triều Tiên, lần đầu xuất hiện khi Kim Jong-un gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng 10/2018, gần như chắc chắn được bọc thép do được sử dụng cho người đứng đầu nhà nước.

Cũng như sự xuất hiện bất ngờ của Rolls-Royce, việc chiếc Mercedes đến Triều Tiên bằng cách nào vẫn là một câu hỏi mở.

Người dẫn chương trình truyền hình PowerDrift Sharan Bindra cho biết vào tháng 4/2016 rằng Mercedes-Benz kiểm tra lý lịch bất kỳ ai muốn mua phiên bản bọc thép. Hãng Daimler cũng khẳng định không có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên trong 15 năm qua và tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Kim Jong-un bên chiếc Mercedes-Maybach S 600 hôm 31/1. Ảnh: KCTV.

Kim Jong-un bên chiếc Mercedes-Maybach S600 hôm 31/1. Ảnh: KCTV.

Dù khẳng định tuân thủ quy trình kiểm soát xuất khẩu toàn diện để ngăn việc chuyển giao xe cho Triều Tiên hay đại sứ quán nào của nước này trên thế giới, Daimler thừa nhận việc bán xe của các bên thứ ba vượt quá tầm kiểm soát và trách nhiệm của họ. Tuy nhiên, ngay cả với các phiên bản không bọc thép của dòng Mercedes-Maybach S-class, việc bán lại gián tiếp cho Triều Tiên có thể sẽ cấu thành các vi phạm lệnh trừng phạt.

“Một chiếc Mercedes mới là sự vi phạm lệnh cấm chuyển giao hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên và có lẽ những người trung gian ở Trung Quốc”, chuyên gia Sung-Yoon Lee thuộc Đại học Tufts của Mỹ nhận định. “Đây chẳng khác nào việc kinh doanh thông thường, vi phạm rõ ràng các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an không chỉ với Triều Tiên mà gần như chắc chắn với Mercedes. Chiếc xe này chắc chắn do người Trung Quốc chuyển về Trung Quốc”.

Hàng hóa xa xỉ lần đầu tiên bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên theo Nghị quyết 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2006, nhưng ôtô hạng sang không bị cấm rõ ràng cho đến khi Nghị quyết 2094 được thông qua vào tháng 3/2013. Hội đồng chuyên gia của Ủy ban trừng phạt 1718, được giao nhiệm vụ giám sát các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, trước đó phát hiện các vi phạm khi những chiếc limousine phiên bản dài của Mercedes S-Series xuất hiện tại các cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng.

Báo cáo thường niên năm 2015 của hội đồng đã phát hiện chi tiết rằng những chiếc limousine bọc thép có thể không phải là phiên bản Pullman của S-class nhưng đã được bên thứ ba trùng tu. Báo cáo năm sau đó phát hiện những chiếc xe đã được đưa qua hệ thống tùy chỉnh bọc thép ở Mỹ cho một người trung gian ở Trung Quốc được cho là Yunong Ma (còn được gọi là George Ma). Theo kết luận của ủy ban, công ty Seajet International của Ma có quan hệ với hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo và từng liên quan đến một lô vũ khí bất hợp pháp và vật liệu liên quan từ Triều Tiên.

Các báo cáo sau đó không đề cập đến các phương tiện xa xỉ được phát hiện ở Triều Tiên trong những năm gần đây, dù vào năm 2017, quan chức hải quan Bangladesh tịch thu chiếc Rolls-Royce ở thủ đô Bangladesh được báo cáo là đang trên đường tới Triều Tiên. Người liên quan đến vụ chuyển giao này là cựu bí thư thứ nhất tại đại sứ quán Triều Tiên ở Bangladesh Han Son-ik. Ông Han đã bị yêu cầu rời khỏi Bangladesh chỉ vài tháng trước đó do các hoạt động vận chuyển bất hợp pháp khác.

Một chiếc limousine Maybach 62 cũng được Kim Jong-un và các quan chức khác sử dụng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Singapore tháng 6/2018 cũng như nhiều chuyến thăm Bắc Kinh trong năm qua. Một chiếc xe giống Mercedes S600 cũng được lãnh đạo Triều Tiên sử dụng khi gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bình Nhưỡng tháng 5/2018. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chiếc xe này và chiếc xe được Kim Jong-un sử dụng tháng trước có phải là một hay không.

Chiếc Mercedes-Maybach S 600 (khoanh tròn) xuất hiện trong cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Lavrov ở Bình Nhưỡng tháng 5/2018. Ảnh: RT.

Chiếc Mercedes-Maybach S600 (khoanh tròn) xuất hiện trong cuộc gặp giữa Kim Jong-un và Ngoại trưởng Nga Lavrov ở Bình Nhưỡng tháng 5/2018. Ảnh: RT.

https://vnexpress.net/the-gioi/kim-jong-un-xuat-hien-trong-xe-boc-thep-moi-3880035.html

Loading...