Loading...

Kim Jong-un có thể ở trang trại khoai khi Ngoại trưởng Mỹ đến thăm

loading...
Ngày đăng: 11/07/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trang trại Junghun ở quận Samjiyon trong bức ảnh được Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) công bố ngày 10/7. Ảnh: KCNA/Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm trang trại Junghun. Ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 10/7 đưa 4 bản tin về chuyến đi của Kim Jong-un tới trang trại khoai tây Junghunghuyện Samjiyon, gần biên giới Trung Quốc.

Kim Jong-un chỉ đạo nhân viên không chỉ trồng các giống có năng suất cao mà còn phải “giới thiệu nhiều giống có hương vị ngon, đảm bảo chất lượng khoai tây được chế biến trong sản xuất, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm khoai tây”. Ông Kim cũng ca ngợi các quan chức địa phương, những người đang tìm cách xây dựng vùng đất thiêng gần Núi Paektu “trở thành hình mẫu của đất nước”.

KCNA không cho biết chuyến đi được thực hiện khi nào. Tuy nhiên, tuần trước, Kim Yong-chol, cánh tay phải quyền lực của Kim Jong-un, đã nói với một quan chức Hàn Quốc trong đoàn rằng lãnh đạo Triều Tiên đang đi thăm một “khu vực địa phương”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng ngày 6-7/7 nhằm tìm ra thỏa thuận khung cho việc giải trừ hạt nhân đã được hai bên đồng thuận trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng trước.

Nhà Trắng nói rằng Pompeo sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên nhưng cuộc gặp không thành. Thay vào đó, nhà ngoại giao Mỹ chỉ gặp Kim Yong-chol.

Pompeo khẳng định các cuộc đàm phán đang tiến triển. Tuy nhiên, ngay sau khi ông rời đi, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích ông vì các yêu cầu “đơn phương và theo kiểu đầu gấu” cũng như không đưa ra bước đi có tính xây dựng nào từ phía Mỹ.

Trước các bản tin ngày 10/7, Kim Jong-un đã vắng mặt 7 ngày trên truyền thông nhà nước Triều Tiên, bao gồm chuyến thăm gần đây của Pompeo. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán về lý do ông Kim không xuất hiện trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên với Mỹ kể từ hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6.

Tuyết Mai

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/kim-jong-un-co-the-o-trang-trai-khoai-khi-ngoai-truong-my-den-tham-3776128.html

Loading...