Loading...

Khashoggi định lập phong trào chống chính phủ Arab trước vụ ám sát

loading...
Ngày đăng: 03/12/2018

Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: BBC.

Nhà báo người Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: BBC.

Nội dung 400 tin nhắn của Jamal Khashoggi do CNN hôm nay tiết lộ cho thấy nhà báo 60 tuổi đã thảo luận về kế hoạch thành lập một phong trào thanh niên trực tuyến nhằm chống lại chính sách của Arab Saudi với Omar Abdulaziz, một nhà hoạt động đang tị nạn tại Canada. Abdulaziz cũng là công dân Arab Saudi và bất đồng với chính phủ.

Trong các tin nhắn, Khashoggi kịch liệt chỉ trích Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và gọi Thái tử là “quái vật”. “Càng có nhiều nạn nhân, anh ta càng muốn giết thêm. Tôi sẽ không ngạc nhiên thậm chí nếu những người ủng hộ anh ta cũng bị áp bức”, Khashoggi viết trong một tin nhắn hồi tháng 5.

“Jamal tin rằng Mohammed là một vấn đề và ‘đứa trẻ’ này nên bị ngăn chặn”, Abdulaziz tiết lộ lý do mình và Khashoggi quyết định hành động để chống lại chính phủ. Tuy nhiên hồi tháng 8, hai người nhận thấy các tin nhắn của họ có khả năng bị chính quyền Arab Saudi theo dõi. Đó là lúc Khashoggi có linh cảm xấu và đã nhắn tin cho Abdulaziz rằng “Chúa giúp chúng ta”. Hai tháng sau, nhà báo bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Abdulaziz hôm 2/12 đệ đơn kiện một công ty Israel phát minh ra phần mềm mà nhà hoạt động cho rằng được dùng để xâm nhập điện thoại, làm rò rỉ các tin nhắn. “Việc xâm nhập điện thoại của tôi đóng vai trò quan trọng với những gì xảy ra với Jamal. Tôi thực sự thấy có lỗi”, Abdulaziz cho biết.

Khashoggi, nhà báo viết cho Washington Post, thường xuyên chỉ trích chính quyền Arab Saudi và tới Mỹ sống lưu vong vào năm ngoái. Riyadh thừa nhận Khashoggi bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều bên trong lãnh sự quán ở Istanbul, dẫn đến tử vong. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần và chuyển ra ngoài cho một kẻ đồng lõa không xác định.

Các quan chức hàng đầu chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố họ không nhận thấy vụ án có sự liên quan trực tiếp với Thái tử Mohammed, dù truyền thông Mỹ trước đó dẫn nguồn tin cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã phát hiện bằng chứng cho thấy Thái tử ra lệnh cho thuộc cấp ra tay với Khashoggi.

Hành trình điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

 
 

Hành trình điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

Vụ ám sát nhà báo Khashoggi dưới góc nhìn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Next Media.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/khashoggi-dinh-lap-phong-trao-chong-chinh-phu-arab-truoc-vu-am-sat-3848210.html

Loading...