Loading...

Kanye West và nỗ lực đảo ngược tình thế trước bầu cử giữa kỳ của Trump

loading...
Ngày đăng: 12/10/2018

Rapper Kayne West (trái) ôm Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục hôm 11/10. Ảnh: CNBC.

Rapper Kanye West (trái) ôm Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Phòng Bầu dục hôm 11/10. Ảnh: CNBC.

Rapper từng đoạt giải Grammy Kanye West hôm 11/10 được mời tới thăm Nhà Trắng và ăn trưa cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner, theo AFP.

Cái ôm thân tình

Ngồi đối diện Trump ở chiếc bàn huyền thoại Resolute được các tổng thống Mỹ sử dụng từ những năm 1880, West có cuộc độc thoại kéo dài gần 10 phút về những chủ đề như cải cách nhà tù, chính sách thương mại bảo hộ của Trump, thay thế chuyên cơ Không lực Một bằng máy bay chạy bằng nhiên liệu hydro, kiểm soát súng đạn, cuộc hôn nhân của anh với ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian…

Đề cập đến khả năng tranh cử tổng thống, West nói rằng điều đó chỉ có thể xảy ra sau năm 2024, thời điểm Trump kết thúc nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng. “Trump có thể không ngờ rằng có một gã điên rồ như Kanye West ủng hộ ông ấy”, West nói.

“Phải nói rằng những gì anh vừa nói thật sự ấn tượng. Đó là những lời từ tận đáy lòng và tôi hoàn toàn đồng cảm”, Trump nói sau khoảng thời gian im lặng và chăm chú nghe những gì rapper trao đổi.

Trước khi rời Phòng Bầu dục để ăn trưa, West bất ngờ rời khỏi chỗ ngồi, bước đến ôm Trump và nói: “Tôi yêu người đàn ông này”. Tổng thống Mỹ tỏ ra vui vẻ và hân hoan trước cái ôm thân tình này.

Rapper Kayne West ôm Trump: 'Tôi yêu người đàn ông này'

 
 

Rapper Kayne West ôm Trump: ‘Tôi yêu người đàn ông này’

Cái ôm thân tình của West với Trump tại Nhà Trắng hôm 11/10. Video: Independent.

Đội mũ của Trump

West, người đi ngược lại truyền thống đứng về phe Dân chủ của ngành công nghiệp giải trí khi tuyên bố ủng hộ Trump, xuất hiện tại Nhà Trắng cùng chiếc mũ bóng chày màu đỏ có dòng chữ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump năm 2016.

“Có điều gì đó về chiếc mũ này khiến tôi cảm thấy mình giống như siêu nhân khi đội nó”, West nói tại Phòng Bầu dục, và tất nhiên, Trump cảm thấy rất vui mừng.

Tổng thống Mỹ gần đây đang nỗ lực gây dựng hình ảnh đứng về phía cộng đồng người da đen, không phải chỉ riêng khối cử tri da trắng từng góp phần tạo nên chiến thắng đầy bất ngờ của ông cách đây hai năm. Năm ngoái, Trump bị chỉ trích nặng nề vì sự lên án hời hợt của ông trước cuộc biểu tình ủng hộ người da trắng ưu việt ở Charlottesville, Virginia.

Tháng 9/201, hàng trăm cầu thủ, huấn luyện viên và chủ của các các đội bóng thuộc Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) là người gốc Phi đã bày tỏ sự phản đối với những bình luận mang tính kỳ thị sắc tộc của Trump bằng việc quỳ xuống và quàng tay đoàn kết với nhau thay vì đứng nghiêm khi làm lễ chào cờ và hát quốc ca trước các trận đấu. Các cầu thủ nói rằng họ muốn dùng hành động này để kêu gọi sự chú ý vào tình trạng người sắc tộc thiểu số bị đối xử bất bình đẳng tại Mỹ.

Hồi tháng 8, Trump dường như tự đào cho mình một cái hố lớn hơn trong lòng người Mỹ gốc Phi khi ông gây chiến trên Twitter với huyền thoại bóng rổ và cũng là biểu tượng của cộng đồng người gốc Phi LeBron James khi gọi cầu thủ này là “gã ngốc”.

West đội mũ đỏ có dòng chữ Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cho Trump xem hình ảnh máy bay chạy bằng hydro trên điện thoại của mình. Ảnh: Reuters.

West đội mũ đỏ có dòng chữ “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” cho Trump xem hình ảnh máy bay chạy bằng hydro trên điện thoại của mình. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ gần đây đang nỗ lực lật ngược tình thế trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Những bài phát biểu khắp nơi của ông đều lặp lại niềm tự hào về tỷ lệ thất nghiệp giảm kỷ lục cho người Mỹ gốc Phi. Trump cũng đang yêu cầu cải cách hệ thống nhà tù, nơi những người da đen chiếm tới 38% tỷ lệ phạm nhân dù chỉ chiếm 13% dân số Mỹ.

Bởi vậy, chuyến thăm Nhà Trắng của West cùng huyền thoại bóng bầu dục Jim Brown, có thể là sự quảng bá chính trị hiệu quả nhất mà Trump có thể đạt được. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phản tác dụng khi một số người chỉ trích Tổng thống ngay lập tức đặt câu hỏi liệu có phải những vấn đề nghiêm trọng mà cộng đồng người da đen đang phải đối mặt đã bị hy sinh cho giới giải trí.

Sau khi vô tình tiết lộ mật khẩu điện thoại iPhone trước các máy quay của truyền thông tại Phòng Bầu dục, West tới thẳng cửa hàng Apple ở Washington, đứng trên một chiếc bàn và tiếp tục nói về chiếc mũ đỏ của Trump.

Quyền lực đen

Trong cuộc phỏng vấn với Fox hôm 11/10, Trump cho biết sự ủng hộ của West đã thay đổi quan điểm của người da đen về vai trò tổng thống của ông. “Khi Kanye lên tiếng cách đây vài tháng, một vài thứ đã xảy ra. Chưa ai từng chứng kiến điều này. Anh ấy rất được chú ý trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Tỷ lệ người gốc Phi ủng hộ trong các cuộc thăm dò tăng lên nhanh chóng”, Trump nói.

Đi cùng Kayne West trong chuyến thăm Nhà Trắng là huyền thoại bóng bầu dục Jim Brown (ngoài cùng bên phải), cũng là một người Mỹ gốc Phi. Ảnh: Reuters.

Đi cùng Kanye West trong chuyến thăm Nhà Trắng là huyền thoại bóng bầu dục Jim Brown (ngoài cùng bên phải), cũng là một người Mỹ gốc Phi. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vợ của West, ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian đã đến Nhà Trắng hai lần để thảo luận về cải cách nhà tù và quy trình khoan hồng cho các tù nhân. Cô còn kiến nghị Trump ân xá cho Alice Johnson, một phụ nữ 67 tuổi bị kết án tù chung thân vào năm 1997 vì tội buôn bán ma túy. Tổng thống Mỹ sau đó đã chấp thuận đề nghị này. “Người vợ tuyệt vời của West đã khiến anh ấy nhận ra vấn đề”, Trump nói, đề cập đến việc cải cách hệ thống nhà tù ở Mỹ.

“Chúng ta cần cải cách. Điều đó không dễ dàng nhưng vẫn phải có một cuộc cải cách vì tình trạng bây giờ rất bất công với người Mỹ gốc Phi”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/kanye-west-va-no-luc-dao-nguoc-tinh-the-truoc-bau-cu-giua-ky-cua-trump-3822905.html

Loading...