Loading...

Israel không thay đổi hợp tác với Nga sau vụ trinh sát cơ bị bắn nhầm

loading...
Ngày đăng: 21/09/2018

Một máy bay ll-20 của Nga. Ảnh: Airliner.

Một máy bay ll-20 của Nga. Ảnh: Airliner.

“Không có thay đổi gì trong cơ chế giảm rủi ro xung đột sau sự cố không may”, AFP hôm nay dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Israel cho biết.

Người này nhắc đến việc trinh sát cơ Il-20 Nga chở 15 quân nhân bị phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9 khi tìm cách đánh chặn tiêm kích Israel tấn công mục tiêu ở nước này. 

Bộ Quốc phòng Nga ban đầu cáo buộc tiêm kích F-16 Israel đã cố tình gài bẫy trinh sát cơ Nga rơi vào tầm hỏa lực của phòng không Syria và đe dọa áp dụng biện pháp đáp trả tương xứng. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó tuyên bố sự cố là “một chuỗi tình huống bi thảm tình cờ xảy ra”, nhấn mạnh đây không phải là lỗi của Israel.

Theo Reuters, Israel tuyên bố sẽ không chấm dứt hoạt động không kích dân quân thân Iran ở Syria, nhưng sẽ làm nhiều hơn để giảm nguy cơ xung đột với lực lượng Nga. 

Naftali Bennett, một thành viên trong nội các an ninh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho hay “các cơ chế giúp giảm nguy cơ xung đột” sẽ được cải thiện, nhắc đến đường dây nóng tránh nổ ra đụng độ bất ngờ giữa Israel và Nga. Bennett cho biết sẽ tăng cường các cơ chế này và sẽ làm mọi việc để không xảy ra các sự cố bất ngờ gây hại đến bất cứ bên nào.

Ron Ben-Yishai, nhà bình luận quân sự của Israel, dự đoán không quân nước này sẽ trở nên kiên nhẫn hơn trong các cuộc tấn công tương lai trên lãnh thổ Syria, chẳng hạn như chờ máy bay Nga trở về căn cứ rồi mới không kích.

Phái đoàn quân sự Israel do Tư lệnh không quân dẫn đầu ngày 20/9 đã tới Moskva để cung cấp cho Nga thông tin sơ bộ về sự việc.

Khánh Lynh

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/israel-khong-thay-doi-hop-tac-voi-nga-sau-vu-trinh-sat-co-bi-ban-nham-3813384.html

Loading...