Loading...

Israel có thể trọng dụng tiêm kích F-35I đối phó tên lửa S-300 Syria

loading...
Ngày đăng: 04/10/2018

Nga công bố hình ảnh bàn giao tên lửa S-300 cho Syria

 
 

Nga công bố hình ảnh bàn giao tên lửa S-300 cho Syria

Tổ hợp S-300 được dỡ khỏi vận tải cơ An-124 đêm 2/10. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

“Để đối phó với tình huống mới phát sinh, Israel sẽ tăng cường triển khai tiêm kích tàng hình F-35I trong những đợt không kích nhằm vào lãnh thổ Syria trong tương lai. Đây không phải lần đầu phi đội F-35I xuất kích tấn công mục tiêu, chúng sẽ giúp bảo đảm an toàn cho phi công”, đài phát thanh quân đội Israel (Galei Tzahal) hôm qua dẫn lời quan chức quốc phòng giấu tên cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 2/10 tuyên bố Moskva đã chuyển giao 4 hệ thống phòng không tầm xa S-300 cho Damascus. Các tổ hợp phòng không Nga và Syria cũng sẽ được tích hợp vào hệ thống tự động thống nhất trước ngày 20/10. Nhiều tổ hợp tác chiến điện tử hiện đại, có khả năng gây nhiễu định vị vệ tinh và thông tin liên lạc cũng được Nga triển khai tới Syria.

Động thái này được đánh giá là sẽ gây nhiều khó khăn cho hoạt động tác chiến của tiêm kích F-15 và F-16 Israel, nhất là trong các nhiệm vụ đòi hỏi tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Việc triển khai tiêm kích tàng hình F-35I có thể giúp không quân Israel duy trì cường độ không kích, hạn chế tối đa khả năng máy bay bị phát hiện và bắn hạ bởi tên lửa S-300 Syria.

“F-35I là loại vũ khí đắt tiền nhất thế giới, cũng là chiến đấu cơ hiện đại nhất trong lịch sử không quân Israel. Chúng tôi chi tới 125 triệu USD cho mỗi chiếc và đặt mua tổng cộng 50 máy bay từ Mỹ”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Tiêm kích F-35I đầu tiên trong biên chế Israel. Ảnh: IAF.

Tiêm kích F-35I đầu tiên trong biên chế Israel. Ảnh: IAF.

Không quân Israel đang vận hành phi đội 12 tiêm kích tàng hình F-35I Adir đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ có độ rủi ro cao khi cần. Chúng đóng vai trò là lực lượng răn đe chiến lược, sẵn sàng cho kịch bản tấn công các mục tiêu được phòng thủ chặt chẽ bởi hệ thống phòng không hiện đại như S-300.

Mục tiêu chiến lược của Israel tại Syria là ngăn cản sự hiện diện quân sự của Iran và nhóm vũ trang Hezbollah do nước này hậu thuẫn. Việc Tehran chuyển vũ khí cho Hezbollah bị Tel Aviv coi là mối đe dọa hiện hữu đến an ninh quốc gia của mình.

Israel tuyên bố bảo lưu quyền thực hiện các vụ không kích trên lãnh thổ Syria để chống lại Hezbollah, bất chấp việc quan hệ với Nga trở nên căng thẳng sau vụ tên lửa phòng không Syria bắn rơi trinh sát cơ Il-20 của Moskva khi đáp trả một đợt không kích của Tel Aviv.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/israel-co-the-trong-dung-tiem-kich-f-35i-doi-pho-ten-lua-s-300-syria-3818969.html

Loading...