Loading...

Iran thề trả thù vụ xả súng lễ duyệt binh

loading...
Ngày đăng: 24/09/2018

Các binh sĩ Iran ẩn náu trong vụ xả súng vào lễ duyệt binh hôm 22/9 ở thành phố Ahvaz. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Iran ẩn náu trong vụ xả súng vào lễ duyệt binh hôm 22/9 ở thành phố Ahvaz. Ảnh: AFP.

“Dựa trên hiểu biết đầy đủ của Lực lượng Vệ binh về các trung tâm triển khai của lãnh đạo tội phạm khủng bố, chúng sẽ phải đối mặt với sự trả thù chết chóc và không thể quên được trong tương lai gần”, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết trong một thông báo hôm 23/9, theo Reuters.

Vụ xả súng hôm 22/9 khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 12 thành viên IRGC cùng nhiều phụ nữ và trẻ em, là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng hùng mạnh nhất của Iran. Bốn kẻ tấn công đã xả súng vào đám đông ở thành phố tây nam Ahvaz khi quan chức Iran tham dự sự kiện thường niên kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến giữa Iran và Iraq 1980-1988.

Vụ tấn công xảy ra khi Mỹ và các quốc gia đồng minh vùng Vịnh đang nỗ lực cô lập Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani và quan chức cấp cao cáo buộc Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh đã kích động vụ tấn công đẫm máu này. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley bác bỏ cáo buộc của Rouhani.

Iran hôm 23/9 triệu tập đại biện lâm thời của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vì “sự ủng hộ trắng trợn” của một “cố vấn chính trị” nước này trước vụ xả súng. Bộ Ngoại giao Iran không công bố tên cố vấn cũng như bình luận gây tranh cãi của người này là gì.

Iran cũng triệu các đại sứ Đan Mạch, Hà Lan và tham tán Anh để thông báo về “sự phản đối mạnh mẽ” của Tehran đối với việc các nước này “dung túng” cho nhóm khủng bố gây ra vụ xả súng tại lễ duyệt binh.

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng ngày đăng tải đoạn video cho thấy ba người đàn ông trong một chiếc xe khẳng định đang trên đường tiến hành vụ tấn công nhằm vào một lễ duyệt binh ở Iran. 

Thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan, là nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn. Khu vực này từng xảy ra nhiều cuộc tấn công của các lực lượng ly khai Arab nhằm vào những đường ống dẫn dầu.

Xả súng vào lễ duyệt binh ở Iran, nhiều người thương vong

 
 

Xả súng vào lễ duyệt binh ở Iran, nhiều người thương vong

Hiện trường vụ xả súng vào lễ duyệt binh hôm qua ở thành phố Ahvaz, Iran. Video: Ruptly.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/iran-the-tra-thu-vu-xa-sung-le-duyet-binh-3813981.html

Loading...