Loading...

Indonesia kiểm tra toàn bộ phi cơ cùng dòng với máy bay gặp nạn

loading...
Ngày đăng: 30/10/2018

Chiếc Boeing 737 MAX 8 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Airliners.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 trong một chuyến bay trước khi gặp nạn. Ảnh: Airliners.

Chính phủ Indonesia đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 737 MAX 8 của các hãng hàng không thương mại quốc gia sau khi chuyến bay số hiệu JT610 của Lion Air rơi xuống biển hôm 29/10 với 189 người trên khoang, CNN hôm nay đưa tin.

Ông Avirianto, đại diện Bộ Giao thông Indonesia, cho biết hãng Lion Air hiện sở hữu 11 máy bay dòng Boeing 737 MAX 8, trong khi hãng Garuda Indonesia có một chiếc.

“Chúng tôi đã kiểm tra máy bay của hãng Garuda tối qua và đang tiến hành quá trình này với hãng Lion Air”, Avirianto thông báo, nói thêm rằng hy vọng có thể kiểm tra ít nhất ba phi cơ của Lion Air trong tối nay và sớm tiến hành với 8 chiếc còn lại. Tuy nhiên, hiện chưa rõ máy bay của hãng Garuda có đạt tiêu chuẩn hay không.

Daniel Putut Adi Kuncoro, giám đốc điều hành Lion Air, xác nhận Bộ Giao thông đang kiểm tra máy bay của họ. “Chúng tôi đang chờ đợi kết quả và sẽ thực hiện những điều chỉnh theo yêu cầu”, ông nói.

Boeing 737 MAX 8, phiên bản mới nhất của dòng Boeing 737, được mệnh danh là “máy bay tầm ngắn của tương lai” và “người tình mới của thế giới hàng không”. Sự cố xảy ra với chuyến bay JT610 là tai nạn đầu tiên của dòng máy bay này. Chiếc phi cơ xấu số được chuyển giao cho Lion Air hồi tháng 8 và mới có 800 giờ bay.

Đoạn ghi chú trong tài liệu bảo dưỡng sau chuyến bay đêm 28/10 được BBC tiết lộ cho thấy máy bay này bị lỗi ở hệ thống hiển thị. Dường như đồng hồ tốc độ phía cơ trưởng không hiển thị chính xác dữ liệu thực tế, trong khi đồng hồ độ cao của hai phi công đưa ra số liệu khác nhau. Tuy nhiên, chuyến bay đêm 28/10 vẫn hạ cánh an toàn xuống Jakarta.

Chuyến bay JT610 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu lúc 6h33 ngày 29/10, chỉ 13 phút sau khi bắt đầu hành trình từ Jakarta tới Pangkal Pinang. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được thực hiện trong phạm vi khoảng 1.370 km2 nhằm tìm kiếm nạn nhân và xác máy bay. Ông Bambang Suryo Aji, giám đốc Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia, nhận định toàn bộ 189 người trên máy bay có thể đã thiệt mạng. 

Hành trình của máy bay Indonesia trước khi lao xuống biển (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: AFP.

Hành trình của máy bay Indonesia trước khi lao xuống biển (Bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: AFP.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/indonesia-kiem-tra-toan-bo-phi-co-cung-dong-voi-may-bay-gap-nan-3831832.html

Loading...