Loading...

Hàn Quốc ‘nóng lòng’ muốn kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

loading...
Ngày đăng: 26/09/2018

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi dạo tại Bình Nhưỡng trước khi ông Moon về nước hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi dạo tại Bình Nhưỡng hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

“Tôi mong muốn ký tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sớm nhất có thể để đưa ra một dấu hiệu rằng quan hệ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ đã chấm dứt”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm 24/9, theo Fox.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, ông đã thảo luận với Trump về tuyên bố kết thúc chiến tranh và mong đợi Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đạt thỏa thuận về vấn đề này trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Moon cho biết tiến trình phi hạt nhân sẽ được đẩy nhanh nếu Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt.

“Kết quả hoàn toàn phụ thuộc vào việc Mỹ có sẵn sàng cung cấp các biện pháp đối ứng một cách nhanh chóng hay không. Mỹ hứa sẽ chấm dứt quan hệ thù địch với Triều Tiên để cung cấp các đảm bảo an ninh và hướng tới xây dựng mối quan hệ Mỹ – Triều mới. Những hành động này cần phải được thực hiện song song”, Tổng thống Hàn Quốc nói thêm.

Một trong những thỏa thuận đạt được giữa Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước là Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có biện pháp tương ứng. Yongbyon được cho là cơ sở chính trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên. “Các biện pháp tương ứng” không được nêu cụ thể nhưng giới quan sát tin rằng đó là tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Bình Nhưỡng cũng nhiều lần kêu gọi Mỹ ký tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên như một biện pháp bảo vệ chế độ.

“Tất cả những gì chúng ta biết là Moon và Trump đã nói về tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Điều này sẽ được thảo luận khi Trump gặp Kim Jong-un lần hai và tuyên bố chấm dứt chiến tranh có thể được ký trong năm nay”, giáo sư Park Won-gon thuộc Đại học Handong Global nhận định.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/han-quoc-nong-long-muon-ket-thuc-chien-tranh-trieu-tien-3815487.html

Loading...