Loading...

Hai tàu đổ bộ Mỹ bị sóng đánh, không thể tập trận tại Na Uy

loading...
Ngày đăng: 25/10/2018

Hai tàu đổ bộ Mỹ bị sóng đánh, không thể tập trận tại Na Uy

 
 

Hai tàu đổ bộ Mỹ bị sóng đánh, không thể tập trận tại Na Uy

USS New York sau chuyến đi biển hồi giữa năm nay. Video: US Navy.

“Hai trong ba tàu thuộc Nhóm tác chiến đổ bộ Iwo Jima đã trở về cảng Reykjavik, Iceland sau khi gặp sóng lớn trên đường tới tập trận tại Na Uy hôm 22/10. Phần khoang hở và xuồng đệm khí LCU trên tàu USS Gunston Hall bị hư hỏng. Tàu vận tải đổ bộ USS New York cũng quay về để đề phòng thiệt hại”, USNI dẫn thông cáo do hải quân Mỹ hôm qua công bố.

Đại tá hải quân John Perkins, phát ngôn viên Lực lượng hải quân Mỹ tại châu Âu, cho biết một số thủy thủ tàu Gunston Hall bị thương nhẹ và đã được điều trị. Tàu tấn công đổ bộ USS Iwo Jima, chiếc lớn nhất trong nhóm tác chiến, vẫn tiếp tục tới Na Uy tham gia nội dung bắn đạn thật trong cuộc tập trận Trident Juncture 18.

Nhóm tác chiến đổ bộ Iwo Jima trước đó cập cảng tại Iceland để huấn luyện trước cuộc tập trận. Cả ba tàu dự kiến diễn tập đổ bộ vào ngày 17/10, nhưng sự kiện này bị hủy do biển động mạnh.

Trong cuộc tập trận Trident Juncture 18, các tàu đổ bộ Mỹ có nhiệm vụ áp sát khu vịnh hẹp gần Na Uy, triển khai xuồng đệm khí và trực thăng để đưa lính thủy đánh bộ lên chiếm bờ biển. Hiện chưa rõ tàu USS Gunston Hall và USS New York có kịp tham gia hoạt động này hay không, do hải quân Mỹ chưa tiết lộ thời gian đánh giá hư hại của hai chiến hạm.

USS Gunston Hall (sau) và USS New York trong một chuyến tuần tra năm 2012. Ảnh: US Navy.

USS Gunston Hall (sau) và USS New York trong một chuyến tuần tra năm 2012. Ảnh: US Navy.

Trident Juncture 18 diễn ra ngày 25/10-7/11 tại các nước Bắc Âu giáp biên giới với Nga gồm Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của NATO từ năm 2002. Khoảng 45.000 binh sĩ, 150 máy bay quân sự, 70 tàu chiến, gần 10.000 phương tiện cơ giới từ 31 nước thành viên NATO và đối tác sẽ được triển khai tới sự kiện này.

Nội dung tập trận xoay quanh hoạt động phòng thủ khi một “quốc gia giả định” xâm lược lãnh thổ một nước thành viên NATO. Trident Juncture 18 sẽ kiểm tra khả năng tác chiến trong điều kiện lạnh giá ở Bắc Âu, cũng như năng lực chống ngầm của các nước tham gia tập trận.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/hai-tau-do-bo-my-bi-song-danh-khong-the-tap-tran-tai-na-uy-3829091.html

Loading...