Loading...

Giám đốc Huawei nhắc tới cái giá của ‘phớt lờ quy định’ trước khi bị bắt

loading...
Ngày đăng: 07/12/2018

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Reuters.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Reuters.

Trước khi bị bắt tại Canada, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu tham dự một phiên hỏi đáp nội bộ hôm 29/10 với cha mình, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, nơi họ chia sẻ quan điểm về việc tuân thủ các quy định của luật pháp, SCMP hôm qua đưa tin.

Theo nội dung bài phát biểu được tiết lộ, bà Mạnh đã nói về các hình thức tuân thủ quy định, chia chúng thành cấp độ “đỏ” và “vàng”, nhưng không nêu cụ thể bất cứ thị trường nào. 

Bà cho rằng “đỏ” là các quy định “không thể thương lượng và phải tuân thủ nghiêm ngặt”, còn “vàng” là những quy định mà việc tuân thủ nghiêm ngặt là không khả thi trên thực tế và công ty có thể bỏ ra “chi phí chìm” để chấp nhận phớt lờ các quy định này.

“Đương nhiên ngoài các cấp độ vàng và đỏ, có thể vẫn xuất hiện trường hợp khác. Đó là khi các quy định rất rõ ràng và không tranh cãi, nhưng tập đoàn không thể tuân thủ trong các hoạt động thực tế. Trong những trường hợp đó, sau quá trình xem xét hợp lý, chúng ta có thể cần chấp nhận rủi ro của việc tạm thời không tuân thủ”, bà Mạnh giải thích.

Huawei từ chối bình luận hoặc xác minh về nội dung phiên hỏi đáp này. Trước đó vào tháng 10, Nhậm Chính Phi nói rằng việc tuân thủ quy định tại “các quốc gia nhạy cảm” cần phải tính đến các luật liên quan của Mỹ và Liên minh châu Âu, nhưng không nêu tên quốc gia cụ thể.

“Chúng ta không thể tự ràng buộc bản thân chỉ bởi Mỹ đang tấn công. Nếu tay chân chúng ta bị trói và không thể tiếp tục sản xuất, vậy việc tuân thủ có ý nghĩa gì?”, người sáng lập Huawei cho biết.

Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, là con gái của Nhậm Chính Phi và được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn Huawei của cha. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này.

Bộ Tư pháp Canada tuyên bố bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thành phố Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Theo tờ Global and Mail, bà bị bắt với cáo buộc tìm cách lách lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt lên Iran. Wall Street Journal hồi tháng 4 cũng tiết lộ Washington đã mở cuộc điều tra về việc vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Huawei.

Huawei khẳng định tuân thủ mọi quy định và không nhận thấy vi phạm nào của bà Mạnh. Bắc Kinh yêu cầu làm rõ sự cố và trả tự do cho giám đốc tài chính Huawei. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton thông báo ông biết trước về vụ bắt bà Mạnh và không ủng hộ hành động này, nhưng không rõ Tổng thống Donald Trump có được báo cáo về sự việc hay không.

Ánh Ngọc

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/giam-doc-huawei-nhac-toi-cai-gia-cua-phot-lo-quy-dinh-truoc-khi-bi-bat-3850517.html

Loading...