Loading...

Duterte đùa từng hút cần sa để giữ tỉnh táo tại hội nghị ASEAN

loading...
Ngày đăng: 04/12/2018

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Duterte trong một cuộc họp báo hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

“Tôi từng hút cần sa để giữ tỉnh táo tại hội nghị cấp cao ASEAN”, Reuters dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Manila. Tuy nhiên, ông nhanh chóng khẳng định đó chỉ là câu nói đùa nhằm tránh để sự kiện trở nên nhàm chán.

Một số nhà hoạt động đã phê phán câu đùa này, cho rằng nó sẽ xúc phạm gia đình những nạn nhân thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Duterte khởi xướng. “Có sự tách biệt giữa những gì tổng thống thừa nhận từng làm và điều ông ấy dọa sẽ thực hiện với những người sử dụng ma túy”, Carlos Conde, một nhà nghiên cứu xã hội Philippines, nhận xét.

Salvador S Panelo, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines, cho biết Duterte đã bỏ lỡ gần một nửa trong số 11 sự kiện theo lịch trình tại hội nghị cấp cao ASEAN ở Singapore hồi tháng trước, bao gồm cả tiệc chiêu đãi buổi tối do Thủ tướng Lý Hiển Long chủ trì. “Ông ngủ bù bởi đã làm việc rất khuya và ngủ chưa đầy ba tiếng”, Panelo nói hôm 15/11.

Tổng thống Philippines than phiền về lịch làm việc dày đặc trong hội nghị cấp cao ASEAN, cũng như việc các buổi họp bắt đầu từ 8h30, buộc ông phải thức dậy sớm.

Sau khi trở thành Tổng thống Philippines vào tháng 6/2016, Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy với sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng cảnh sát quốc gia. Tuy nhiên, chiến dịch của ông vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận trong nước và quốc tế, khi cho rằng cảnh sát đã lạm dụng quyền lực và thực hiện nhiều vụ giết người không qua xét xử.

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/duterte-dua-tung-hut-can-sa-de-giu-tinh-tao-tai-hoi-nghi-asean-3848622.html

Loading...