Loading...

Duterte cáo buộc phe đối lập đang âm mưu đảo chính

loading...
Ngày đăng: 12/09/2018

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại sân bay quốc tế Davao hôm 8/9 sau khi trở về từ chuyến thăm Israel và Jordan. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại sân bay quốc tế Davao hôm 8/9 sau khi trở về từ chuyến thăm Israel và Jordan. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi có những bằng chứng và cuộc trao đổi được một nước thứ ba đồng cảm với chúng tôi cung cấp”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với Salvador Panelo, cố vấn pháp lý tổng thống, trong một cuộc trò chuyện kéo dài một giờ được phát sóng trên truyền hình quốc gia hôm 11/9, theo Reuters.

Duterte từ chối tiết lộ quốc gia cung cấp thông tin nhưng nói rằng những chính trị gia đối lập và nhóm cựu binh liên quan đến cuộc đảo chính thất bại năm 2003, trong đó có thượng nghị sĩ mới bị ông thu hồi lệnh ân xá, thường xuyên “liên lạc với nhau”. “Các liên lạc có thể được công bố vào bất cứ ngày nào ngay từ bây giờ”, Duterte nói.

Duterte tuần trước thu hồi lệnh ân xá đối với Antonio Trillanes và ra lệnh bắt giữ thượng nghị sĩ này. Trillanes được cựu tổng thống Benigno Aquino ân xá sau khi tham gia cuộc đảo chính năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007 nhằm vào tổng thống khi đó là Gloria Macapagal Arroyo, một đồng minh của Duterte vừa trở thành chủ tịch hạ viện hồi tháng 7.

Cộng sự của Trillanes, nghị sĩ Gary Alejano, người cũng tham gia vào cuộc đảo chính thất bại, phủ nhận cáo buộc của Tổng thống rằng họ đang âm mưu lật đổ ông, khẳng định chỉ làm công việc của mình trong vai trò là “thành viên của phe đối lập nằm dưới sự kiểm tra và hệ thống cân bằng của chính phủ dân chủ”.

Theo Alejano, động thái của Duterte nhằm chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi “những khó khăn kinh tế mà chính phủ không thể giải quyết”.

Duterte cáo buộc các cựu binh “thông đồng” với nhóm Trillanes giữa lúc có tin đồn đảo chính khi xe tải quân đội và xe bọc thép xuất hiện trên những con đường chính ở thủ đô Manila hôm 11/9. Quân đội nhanh chóng phủ nhận việc “triển khai quy mô lớn các máy bay quân sự và xe bọc thép”.

Huyền Lê

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/duterte-cao-buoc-phe-doi-lap-dang-am-muu-dao-chinh-3807681.html

Loading...